Chương trình nghệ thuật cải lương "Dạ cổ Trấn Giang" lần thứ 2 diễn ra vào tối 13-9-2013, là hoạt động định kỳ hàng tháng của CLB Nghệ thuật cải lương Trấn Giang trực thuộc Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ.
Những tuồng tích xưa cũ được các nghệ sĩ diễn có thần sắc trong sự đón nhận nhiệt thành từ người hâm mộ đã giúp sân khấu cải lương Cần Thơ có thêm niềm tin mới
Trong chương trình lần thứ 2, ban tổ chức chọn trình diễn lại các trích đoạn cải lương cổ trang nổi tiếng. Mở màn là trích đoạn "Quang Trung khởi nghiệp" khắc họa lại những ngày đầu khởi nghiệp của Hoàng đế Quang Trung Nguyễn Huệ và mối tình đẹp với công chúa Ngọc Hân được gửi gắm trong nét diễn điêu luyện của các nghệ sĩ. Tiếp sau đó, khán giả lắng lòng với cảnh chia tay bịn rịn của Trưng Trắc và Thi Sách trong trích đoạn "Tiếng trống Mê Linh" hay tính cách khí tiết, không màng danh lợi của Trần Nhân Tông trong trích đoạn "Phật Hoàng Trần Nhân Tông". Đôi nghệ sĩ Lê Duy và NSƯT Hải Yến kết thúc chương trình bằng màu sắc của cải lương Hồ Quảng qua "Xử bá đao Từ Hải Thọ" trong sự nức nở của cảnh sinh ly tử biệt
 |
|
Trích đoạn “Quang Trung khởi nghiệp” trong chương trình. |
Dù chỉ hát 2 bài vọng cổ nhưng sự góp mặt của "sầu nữ" - NSƯT Út Bạch Lan đã khiến khán phòng "nóng" lên. Dù đã gần 80 tuổi nhưng giọng ca ngọt ngào, hát như "rút ruột nhả tơ" cùng cách trình diễn chân chất, điềm đạm của bà vẫn rất thu hút.
Tham gia trình diễn trong chương trình là các nghệ sĩ của CLB Nghệ thuật cải lương Trấn Giang (Cần Thơ) và CLB Sân khấu Lạc Long Quân (TP Hồ Chí Minh). Sân khấu thiết kế khá đơn giản, khán phòng không quá đông người xem nhưng cách nghệ sĩ vẫn diễn hết mình dẫu cát-xê chỉ là "trà nước" do chương trình xã hội hóa. Ai cũng diễn nhập vai, khóc cười cùng nhân vật. Do đa phần là nghệ sĩ có nghề nên kỹ thuật ca diễn khá tốt, truyền cảm, toát lên tính cách vai diễn.
 |
|
NSƯT Út Bạch Lan lắng lòng với bài vọng cổ “Hoa Lan Trắng”. |
Xem "Dạ cổ Trấn Giang", người mộ điệu cải lương thấy vui vì vẫn còn không ít khán giả yêu mến bộ môn nghệ thuật này. Khán giả vẫn giữ được phong cách vỗ tay khi nghệ sĩ xuống xề, tặng hoa, ôm hôn nghệ sĩ thắm thiết
Bà Võ Thị Phấn, khán giả đã gần 70 tuổi, đến từ phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, tâm sự: "Cô bị đau chân mấy hôm rày nhưng nghe có hát cải lương nên ráng đi coi. Mê quá, không đi thì tiếc!". Rời sân khấu trong những tiếng hò reo nồng nhiệt của khán giả, NSƯT Út Bạch Lan xúc động: "Út rất vui khi được về Cần Thơ hát. Vui hơn khi Út được nhiều bà con yêu mến, cổ vũ".
Theo kế hoạch, hằng tháng, CLB Nghệ thuật cải lương Trấn Giang sẽ duy trì tổ chức những chương trình biểu diễn phục vụ khán giả với sự giúp sức của anh em nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh. Dần dà, hy vọng rằng chương trình sẽ giúp sân khấu Trung tâm Văn hóa thành phố sáng đèn đều đặn, tạo món ăn tinh thần cho người hâm mộ. Đó cũng là cách để cải lương Nam bộ sống mãi trong lòng người Cần Thơ.
Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH