13/10/2010 - 09:28

Những “Bill Gates thế hệ mới”

Kỳ 3: Aitan Grossman – “Nhạc trưởng” của kidEarth

Ảnh: Action for Nature

Nếu người dùng hệ điều hành Microsoft trên thế giới nhớ đến Bill Gates thì trẻ em trên toàn thế giới khi tham gia chương trình bảo vệ môi trường do Liên Hiệp Quốc (LHQ) phát động chắc sẽ biết đến Aitan Grossman (ảnh). Mới đây, Aitan được vinh danh tại Giải thưởng Anh hùng sinh thái quốc tế năm 2010 do Tổ chức Hành động vì thiên nhiên tại Mỹ trao tặng. Cậu bé sống tại California (Mỹ) này là “nhạc trưởng” của phong trào trẻ em thế giới bảo vệ môi trường với tên gọi kidEarth.

Mọi thứ bắt đầu với Aitan rất tình cờ. Năm 12 tuổi, khi đọc quyển sách “An Inconvenient Truth”, Aitan nhận ra sự thờ ơ của con người đang làm đe dọa Trái đất đến độ nào. Thế là cậu nảy ra ý tưởng tạo nên tiếng nói mạnh mẽ của trẻ em giúp chống lại biến đổi khí hậu. “Biến đổi khí hậu là vấn đề quan trọng nhất mà cả thế giới đang phải đối mặt. Tuy nhiên, từ trước đến nay vẫn chưa có nhiều nỗ lực khuyến khích trẻ em tham gia để ngăn chặn sự biến đổi này. Còn gì tốt hơn để động viên trẻ em hơn là âm nhạc, thứ mà hầu hết trẻ em đều yêu thích?”, Aitan cho biết.

Việc Aitan chọn âm nhạc để thể hiện thông điệp không phải là điều đáng ngạc nhiên, vì Aitan có khả năng soạn nhạc từ khi mới lên 4 tuổi. Cậu chơi được nhiều nhạc cụ, từ vĩ cầm, kèn, đàn đến trống. Vừa nảy ra ý tưởng, Aitan ngồi xuống và bắt đầu viết bài hát về Trái đất. Aitan cho rằng cậu không đủ lớn để giải quyết được vấn đề nóng ấm toàn cầu, nhưng lại đủ lớn để thuyết phục người khác cố gắng bằng cách cùng các bạn học trên khắp các châu lục ca vang bài hát “100 Thế hệ”.

Mục đích trước nhất của bài hát là thông điệp mà Aitan muốn cả thế giới hiểu được về tầm quan trọng của môi trường. Cả thế giới có thể nghe được tiếng trẻ em hát vang bài hát này, từ đó mọi người sẽ nhận thức nhiều hơn những ảnh hưởng của thay đổi khí hậu đối với các thế hệ tương lai. “Mọi người có thể cảm nhận được niềm hy vọng của chúng em rằng Trái đất sẽ mau chóng ngừng tăng nhiệt”, Aitan giải thích. Mục đích lớn thứ hai của Aitan là muốn thông qua bài hát này để gây quỹ. Tất cả số tiền thu được từ các lượt tải bài hát qua kho nhạc trực tuyến iTunes sẽ được quyên góp để hỗ trợ hoạt động cho một số tổ chức phi lợi nhuận vì môi trường.

Aitan đã bỏ ra hơn 100 giờ để thực hiện dự án của mình trong suốt 8 tháng. Bài hát và trang web kidEarth của cậu được trình làng vào năm 2009. Với sự trợ giúp của gia đình, Aitan gửi bài hát đến các trường học ở các châu lục để tìm kiếm những bạn nhỏ có cùng ước mơ giống cậu, đều muốn chống lại biến đổi khí hậu thông qua âm nhạc. Cậu còn đích thân đến rất nhiều trường học tại Mỹ và nước ngoài để quảng bá cho bài hát và phong trào bảo vệ môi trường của mình. Đồng thời, cậu mời gọi học sinh toàn thế giới góp giọng trong điệp khúc của bài hát.

Sau khi bài hát “100 Thế hệ” được phát hành, Aitan giới thiệu phong trào kidEarth với giới truyền thông, trong các lớp học và hội chợ cộng đồng. Trên trang web kidEarth, ngoài bài hát do Aitan sáng tác, cậu và các bạn còn đăng những nghiên cứu về môi trường và phỏng vấn các tổ chức phi lợi nhuận về công tác bảo vệ môi trường. Aitan khuyến khích bạn bè khắp nơi gửi những đoạn băng ghi hình và hát về quê hương thân yêu của họ bằng tiếng mẹ đẻ. Trang web kidEarth từ khi đi vào hoạt động đến nay có hơn 270.000 lượt truy cập từ hơn 110 quốc gia. Những câu chuyện của kidEarth xuất hiện trên sóng của khoảng 50 đài truyền thông quốc tế. Hơn thế, Ngày Trái đất (22-4) năm nay, Mạng lưới tổ chức Ngày Trái đất đã chính thức chọn kidEarth là một đối tác hàng đầu của Earthday.net.

Trẻ em ở nhiều nơi như Botswana, Pháp, Venezuela, Éthiopie và Mỹ đã và đang nồng nhiệt hưởng ứng dự án âm nhạc toàn cầu của Aitan. Bài hát “100 Thế hệ” đã được các bạn nhỏ hát bằng nhiều thứ tiếng. Sở Giáo dục California cùng với các khu vực trường học ở Boston, Chicago và New York đều quảng bá phong trào kidEarth đến hơn 109.000 giáo viên (đại diện cho 8 triệu học sinh, sinh viên tại Mỹ). LHQ cũng ủng hộ phong trào này và phát động đến 5.000 nhà lãnh đạo trẻ trên toàn thế giới.

THUẬN HẢI
(Theo Amazing Kids, Action for Nature, kidEarth)

Kỳ tới: Samatha Senechal – Cô chủ nhỏ của Sammy’s Dog Treats

Chia sẻ bài viết