19/05/2020 - 10:19

Nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Bác Hồ 

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật đã được tổ chức trên khắp cả nước. Những lời ca tiếng hát, những thước phim sống động, hay những trang sách giàu cảm xúc - tất cả là món quà ý nghĩa dâng lên Người.

Bộ sách mới phát hành nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh của NXB Kim Đồng. Ảnh: VOV.vn

Tuần phim mừng Sinh nhật Bác

Tuần phim kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra trên phạm vi cả nước, từ ngày 19 đến 26-5, hoàn toàn miễn phí. 5 phim được chọn chiếu trong đợt này là: “Trăng đại ngàn” (phim truyện của Công ty cổ phần phim Giải Phóng); “Trường Sơn có những cô bộ đội lái xe”, “Chim sắt ngày xưa” (phim tài liệu của Công ty TNHH MTV Hãng Phim tài liệu và khoa học trung ương), “Đất gọi” (phim tài liệu của Công ty cổ phần phim Giải Phóng); và phim hoạt hình “Vầng sáng ấm áp” (Công ty cổ phần Hãng Phim hoạt hình Việt Nam).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với các công ty phim, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng, Trung tâm Điện ảnh, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật, Trung tâm văn hóa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Tuần phim để phục vụ nhân dân. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng chỉ đạo, căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh COVID-19 và chỉ đạo của Chính phủ, đề nghị các đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Nhiều cuốn sách hay, tư liệu quý về Bác

“Một lòng theo Bác” là sách do cựu Đại sứ Việt Nam tại Cuba Võ Anh Tuấn biên soạn, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh ấn hành. Sách dành trọn phần 1 với chủ đề “Tôn vinh Hồ Chủ tịch vĩ đại” để giới thiệu hai bài viết trọng tâm: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ thiên tài có một không hai trong lịch sử cổ kim” và “Hồ Chí Minh, thiên tài ngoại giao với tư duy “ngoại giao nhân dân đi trước một bước””. Các phần còn lại, tác giả viết về những vị lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước hay các nhà văn hóa nổi tiếng như Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng, Giáo sư Ca Văn Thỉnh, Giáo sư Phạm Thiều...

NXB Kim Đồng ra mắt tác phẩm mới viết về Bác của nhà báo Kiều Mai Sơn mang tên “Suốt đời học Bác”. Sách gồm 16 câu chuyện về Bác Hồ, được ghi chép qua lời kể từ những “người thật việc thật”: cụ Hoàng Thị Đào (dân tộc Tày, Cao Bằng), đại tá Nguyễn Xuân Lương… Đó là những câu chuyện đời thường dung dị mà sâu sắc, cảm động về Bác. Dịp này, NXB Kim Đồng cũng tái bản nhiều cuốn sách nổi tiếng như “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh, bản dịch của Viện Văn học; tiểu thuyết “Búp Sen Xanh” của nhà văn Sơn Tùng..; cùng một số tập truyện như “Từ làng Sen” (truyện Sơn Tùng, tranh Lê Lam), “Bác Hồ kính yêu” (nhiều tác giả)...

“Son sắt  một niềm tin”

Chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm giải phóng Hải Phòng, Đoàn Ca múa Hải Phòng thực hiện chương trình nghệ thuật “Son sắt một niềm tin”. Chương trình gồm 3 phần. Phần 1 mang tên “Có một niềm tin yêu” với chùm ca khúc ngợi ca Đảng quang vinh như “Lá cờ Đảng”, “Có một niềm tin yêu”, “Tuổi xuân dâng Đảng”. Phần 2 có chủ đề “Nhớ mãi ơn Người - Hồ Chí Minh” với các ca khúc viết về Bác. Phần 3 mang tên “Việt Nam - Chân trời rộng mở” giới thiệu các ca khúc ca ngợi tình yêu đất nước và Bác Hồ trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Chương trình được phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình TP Hải Phòng lúc 20 giờ, ngày 19-5.

NSND Thái Bảo hát "Thăm bến Nhà Rồng”

NSND Thái Bảo vừa ra mắt MV “Thăm bến Nhà Rồng” - ca khúc của nhạc sĩ Trần Hoàn. MV được thực hiện công phu, nghệ thuật, truyền cho người xem nhiều cảm xúc. MV này do NSND Việt Hương đạo diễn, được quay ở bến Nhà Rồng, nơi hơn một thế kỷ trước Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi tìm đường cứu nước.

NSND Thái Bảo sinh ra ở Nghệ An, cha bà từng làm quản lý tại Bảo tàng Kim Liên (nay là Khu di tích lịch sử Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Vậy nên từ nhỏ, NSND Thái Bảo đã được nghe, được nhìn những hình ảnh, câu chuyện về Bác Hồ. Nhiều tác phẩm do NSND Thái Bảo trình bày đến nay trở thành kinh điển như “Vào Lăng viếng Bác” (Hoàng Hiệp), “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” (Trần Hoàn), “Bác Hồ một tình yêu bao la” (Thuận Yến), “Người là Hồ Chí Minh” (Ewan MacColl)…

DUY LỮ

Chia sẻ bài viết