19/12/2008 - 08:01

Nga củng cố vị thế ở Trung Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Liban Murr (phải) trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Serdyukov hôm 17-12.
Ảnh: Reuters

Ngày 17-12, trong một động thái nhằm gia tăng ảnh hưởng quân sự ở khu vực Trung Đông, Nga tuyên bố sẽ cung cấp miễn phí 10 máy bay chiến đấu MiG-29 cho Liban. Món quà bất ngờ đó được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov thông báo với người đồng cấp Liban Elias Murr khi ông này đang có chuyến thăm tới Mát-xcơ-va.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tặng 10 chiếc MiG-29 đã qua sử dụng cho Beirut là một phần trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa hai nước, mà theo đó Nga cũng sẽ giúp Liban huấn luyện binh sĩ. Nga hiện đang tìm cách khôi phục vị thế là nhà cung cấp vũ khí chính cho thế giới A-rập thời Chiến tranh lạnh. Hành động hào phóng của Nga cũng làm mờ đi vai trò của Mỹ ở Liban. Sau khi quân đội Syrie rút khỏi Liban năm 2005, Mỹ cam kết viện trợ quân sự, giúp Liban xây dựng lực lượng vũ trang và tái thiết đất nước. Tuy nhiên, Washington đã không thực hiện cam kết cung cấp nhiều thiết bị quân sự do lo ngại chúng lọt vào tay lực lượng Hồi giáo cực đoan Hezbollah. Quân đội Liban hiện chỉ có 5 chiếc Hawker Hunter và 16 trực thăng đã lỗi thời do Anh sản xuất từ thập niên 1950. Do vậy, ông Murr hoan hỉ nói rằng gói viện trợ quân sự bất ngờ của Nga làm cho chuyến công du Mát-xcơ-va của ông trở nên quan trọng nhất kể từ lúc ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Các chuyên gia quân sự cho rằng động thái trên còn là thông điệp cứng rắn Nga gởi tới Israel, đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông, sau khi nước này ủng hộ Gruzia trong cuộc chiến 5 ngày với Nga hồi tháng 8. Những chiếc MiG-29 chắc chắn không thể thay đổi cán cân sức mạnh quân sự giữa Liban với Israel, nhưng là dấu hiệu cho thấy Nga đang tăng cường hợp tác quân sự với các nước láng giềng thù địch của Israel. Bất chấp sự lo ngại của Tel Aviv rằng các loại vũ khí hiện đại có thể được dùng để chống lại họ, Nga chuẩn bị bán nhiều tên lửa phòng không SA-20 cho Iran, quốc gia từng đe dọa xóa sổ Israel. Tháng trước, Tổng thống Libye Muammar Gaddafi đã cho phép Nga xây dựng căn cứ quân sự ở vùng duyên hải nước này và thương lượng mua vũ khí của Nga trị giá hơn 1 tỉ USD. Trong chuyến thăm Nga vài tháng trước, Tổng thống Syrie Bashar al-Assad cũng đề nghị Nga thành lập căn cứ hải quân lâu dài tại cảng Tartus, ở phía đông Địa Trung Hải.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Mát-xcơ-va đang khai thác mạnh mối quan hệ quân sự với các nước A-rập nhằm đáp lại việc Mỹ muốn thiết lập lá chắn tên lửa ở Đông Âu, đồng thời kết nạp các nước láng giềng của Nga như Ukraina và Gruzia vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

NGUYỄN MINH
(Theo Guardian, Reuters, NYT)

Bộ trưởng Quốc phòng Liban Murr (phải) trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Serdyukov hôm 17-12. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết