08/05/2019 - 12:02

NASA công bố kế hoạch “giải cứu” Trái đất khỏi thảm họa không gian 

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 6-5 đã tiết lộ các chi tiết trong kế hoạch tấn công tiểu hành tinh dạng Mặt trăng trong hệ tiểu hành tinh kép bằng tàu vũ trụ vào năm 2022.

Dự án DART (Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh) của NASA nhằm mục đích “đánh bật” một tiểu hành tinh và chuyển hướng quỹ đạo của nó vào tháng 10-2022, nhằm tránh nguy cơ các tiểu hành tinh đâm vào Trái đất trong tương lai.

Mục tiêu của DART là một cặp tiểu hành tinh có tên “Didymoon” - bao gồm tiểu hành tinh “Didymos B” dài khoảng 150m xoay quanh một hành tinh lớn hơn tên là “Didymos A”, tiểu hành tinh dễ tiếp cận nhất từ Trái đất.

 Tàu vũ trụ robot DART nặng khoảng 500 kg này dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào tháng 7-2021, muộn hơn thời gian phóng dự kiến trước đó là tháng 12-2020. DART sẽ tự đâm vào tiểu hành tinh với vận tốc khoảng 6 km/giây. Mặc dù chỉ tác động một phần rất nhỏ nhưng đủ lớn để tạo ra một sự thay đổi đáng kể. Nhóm nghiên cứu ước tính vụ va chạm sẽ làm thay đổi tốc độ của Didymoon khoảng 0,4 mm/giây và dẫn đến sự dịch chuyển 10 phút trên quỹ đạo Mặt Trăng.

Thanh Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết