24/08/2007 - 10:38

Mỹ thất vọng về tình hình chính trị Iraq

Đại sứ Mỹ tại Iraq Ryan Crocker hôm qua thừa nhận tình hình chính trị Iraq diễn biến “cực kỳ thất vọng”. Nhận định này được đưa ra khi chỉ còn hai tuần nữa ông cùng với Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Iraq, Tướng David Petraeus phải báo cáo trước Quốc hội Mỹ về tình hình Iraq.

Ông Ryan nói rằng tình hình tại Iraq với bạo lực, xung đột bè phái, hàng chục nghìn người Iraq thiệt mạng... tiếp diễn đang làm nản lòng tất cả các bên liên quan và thừa nhận nỗ lực để giải quyết thực trạng này sẽ mất nhiều thời gian. Ông này cảnh báo sự ủng hộ của Mỹ dành cho chính phủ của Thủ tướng Nouri Al Maliki không phải là “vô hạn”. Đây là lời chỉ trích gay gắt nhất của đại sứ Mỹ từ trước đến nay đề cập đến vấn đề năng lực của chính phủ Iraq. Trước đó, Tổng thống George Bush và một số nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ cũng nói rằng việc thay thế ông Maliki và chính phủ của ông hoàn toàn phụ thuộc vào người dân Iraq nếu như chính phủ hiện nay không đủ năng lực. Thủ tướng Maliki ngay lập tức phản đối những chỉ trích của chính giới Mỹ và tuyên bố không ai có quyền áp đặt thời gian biểu cho chính phủ của ông.

Ngày nào cũng xảy ra bạo lực ở Thủ đô Baghdad. Ảnh: AFP

* Hãng tin AP (Mỹ) dẫn nguồn tin quân đội tại Iraq cho biết tất cả 14 binh lính Mỹ trên chiếc trực thăng rơi ở miền Bắc Iraq đều thiệt mạng. Theo tuyên bố của lực lượng Mỹ, chiếc UH-60 Black Hawk đã gặp nạn trong lúc tuần tra vào tối 21-8, có khả năng là do trục trặc kỹ thuật. Mặc dù nguyên nhân rơi đang được xác định nhưng quân đội Mỹ khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy trực thăng này bị phe nổi dậy ở Iraq bắn hạ.

(TTXVN, AP)

Chia sẻ bài viết