29/06/2012 - 22:37

Mỹ “miễn trừ” Trung Quốc và Singapore khỏi cấm vận chống Iran

Trong một thông báo ngày 28-6, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Washington quyết định miễn trừ lệnh trừng phạt về kinh tế đối với hai quốc gia Trung Quốc và Singapore trong 180 ngày do có động thái cắt giảm “đáng kể” lượng dầu mua từ Iran. Tuyên bố trên được đưa ra trước khi các lệnh trừng phạt cấm giao dịch với hệ thống tài chính Mỹ bắt đầu có hiệu lực đối với các tổ chức tài chính nước ngoài tiếp tục nhập khẩu dầu của Cộng hòa Hồi giáo kể từ ngày 28-6. Một nguồn tin cho hay Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran, đã giảm 25% lượng dầu mua của Iran trong thời gian từ tháng Giêng đến tháng 5 vừa qua.

Bà Clinton tuyên bố việc Tehran vi phạm các cam kết hạt nhân quốc tế đã gây ra tổn thất nặng về mặt kinh tế cho Iran, bởi lượng dầu xuất khẩu của nước này đã giảm từ 2,5 triệu thùng/ngày năm 2011 xuống còn khoảng 1,5 triệu thùng/ngày hiện nay. Theo ước tính, Iran bị thất thu khoảng 8 tỉ USD giá trị xuất khẩu dầu mỏ trong mỗi quý. Các quan chức dầu mỏ Iran hôm 27-6 đã thừa nhận lượng dầu xuất khẩu của nước này đã giảm từ 20-30% so với mức bình thường 2,2 triệu thùng/ngày. Một dự báo cho biết đến đầu tháng 7 tới, lượng dầu xuất khẩu của Iran có thể giảm 50% nếu lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) vẫn có hiệu lực.

Cho đến thời điểm hiện tại, chính quyền Mỹ đã “đặc cách” cho 20 nền kinh tế, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Hàn Quốc, Nam Phi, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan cùng 10 quốc gia châu Âu khác khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ khi tiến hành cấm vận chống Iran.

VI VI (Theo Reuters, Xinhua, The Guardian)

Chia sẻ bài viết