14/08/2019 - 09:11

Mỹ không cấp thẻ xanh cho người nhập cư sống dựa vào bảo trợ xã hội 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, những người nhập cư hợp pháp vào Mỹ sẽ không được cấp thẻ xanh nếu sống dựa vào các chương trình bảo trợ xã hội của xứ sở cờ hoa, trong khi những người chờ cấp phép nhập cư vào Mỹ sẽ bị từ chối nếu không chứng minh được họ sẽ không sống phụ thuộc vào các chương trình bảo trợ xã hội. Đây là một phần trong chính sách mới do Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ban hành ngày 12-8.

Chính sách mới này sẽ khiến việc định danh những người được coi là “gánh nặng ngân sách” theo luật nhập cư của Mỹ trở nên khắt khe hơn và theo đó sẽ ngăn chặn người nhập cư có nhà ở cố định hợp pháp tại Mỹ, trong khi đây lại là yếu tố để Bộ Tư pháp cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ cân nhắc trục xuất bất cứ người nào không phải công dân Mỹ hoặc đơn giản là ngăn chặn từ đầu không cho họ vào Mỹ.

Giờ đây, nếu người xin nhập cư, kể cả 900.000 người nhập cư hiện đang chờ cấp thẻ xanh ở Mỹ, đăng ký thụ hưởng các chương trình bảo trợ xã hội như chương trình bảo hiểm y tế Medicaid hay xin trợ giúp về nhà ở hoặc lương thực, thực phẩm sẽ đồng nghĩa với việc không có quyền xin nhập cư hoặc nếu đã nhập cư rồi thì bị từ chối cấp thẻ xanh.

Người nhập cư ở Mỹ xuống đường bảo vệ quyền lợi của mình. Ảnh: AFP

Quyền Giám đốc Cơ quan Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) thuộc DHS, ông Ken Cuccinelli cho biết quy định mới này sẽ có hiệu lực vào giữa tháng 10 tới, nhưng những người từng thụ hưởng các chương trình bảo trợ xã hội trước đây sẽ không bị ảnh hưởng bởi chính sách mới này. Ngoài ra, quy định mới cũng không áp dụng với những người tị nạn và tị nạn chính trị thông qua các chương trình nhân đạo. USCIS sẽ cân nhắc cẩn trọng “mọi tình huống” khi quyết định từ chối cấp thẻ xanh hoặc cấm nhập cư vào Mỹ và việc một người xin nhập cư phải dựa vào các chương trình bảo trợ xã hội của chính phủ mới chỉ là một yếu tố để xem xét.

Từ khi ông Donald Trump lên nắm quyền, số vụ bị từ chối cấp visa vào Mỹ vì lý do người xin cấp có thể trở thành “gánh nặng ngân sách” đã tăng đáng kể, từ 164 trường hợp năm 2016 lên tới 5.518 trường hợp trong tài khóa 2018.

Viện Chính sách Di cư, một cơ quan nghiên cứu độc lập tại Mỹ, cho rằng chính sách mới này nhằm ngăn chặn phần lớn những người xin nhập cư từ Mexico và các nước Trung Mỹ khác, châu Phi, châu Á và hầu như không ảnh hưởng gì tới những người xin nhập cư đến từ châu Âu, Canada và khu vực châu Đại dương.

Chia sẻ bài viết