07/02/2012 - 09:15

Mỹ kêu gọi thành lập liên minh chống Syrie

Người Syrie biểu tình bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với chính quyền của Tổng thống al-Assad. Ảnh: AFP

* Biểu tình ủng hộ Tổng thống al-Assad

Hôm 5-2, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia có cùng quan điểm với Mỹ thành lập liên minh giúp đỡ phe đối lập chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Trong khi đó, người Syrie tiếp tục xuống đường biểu tình bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống al-Assad, phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào vấn đề của Syrie.

Phát biểu tại Sofia, Thủ đô Bulgarie, một ngày sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết bản dự thảo nghị quyết về Syrie do phương Tây và Liên đoàn A-rập (AL) đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ), bà Clinton cho rằng cộng đồng quốc tế phải có nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng bạo lực đẫm máu tại Syrie, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền lực tại quốc gia này.

“Do HĐBA không đạt được đồng thuận, nên chúng tôi phải tăng gấp đôi nỗ lực bên ngoài LHQ. Những quốc gia đồng minh với Syrie hãy hỗ trợ giúp đỡ người dân nước này có được tương lai tốt đẹp hơn”, hãng tin AP dẫn lời bà Clinton sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo cấp cao Bulgarie. Bà Clinton cũng cảnh báo thất bại trong việc kiểm soát tình hình Syrie có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra “cuộc nội chiến tàn bạo” khi nhiều người dân bị đàn áp buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Bà Clinton nói Mỹ và các nước đồng minh sẽ phải sát cánh bên nhau, gây sức ép lên chính quyền Bashar al-Assad bằng các biện pháp cấm vận, liên kết các phe đối lập trong và ngoài nước, đồng thời trợ giúp nhân đạo và ngăn chặn tình trạng bạo lực leo thang tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Radwan Ziadeh, một thành viên trong ban lãnh đạo Hội đồng Dân tộc Syrie (SNC) - tổ chức đại diện cho phe đối lập - kêu gọi các quốc gia ủng hộ Syrie nên liên kết thành một liên minh mà dẫn đầu là các tổ chức quốc tế nhằm giúp đỡ nhân dân Syrie tiến hành cuộc cách mạng thông qua sự trợ giúp về mặt chính trị và kinh tế.

Dư luận lo ngại một liên minh như vậy có thể hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy tự xưng là Quân đội Syrie Tự do (FSA), vốn tập hợp binh sĩ đào ngũ, hô hào bảo vệ người biểu tình để mở các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng của chính phủ, đẩy tình trạng bạo lực ở Syrie lên một nấc thang nguy hiểm mới.

Tiếp tục các phản ứng của quốc tế, Iran đã hoan nghênh việc Nga và Trung Quốc phủ quyết dự thảo nghị quyết lên án Syrie. Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi nhận định “đây là một hành động đúng đắn”, đồng thời nhấn mạnh “HĐBA LHQ không có thẩm quyền can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe ngày 5-2 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ siết chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Syrie.

Ngày 5-2, hàng trăm người Syrie đã tụ tập tại quảng trường chính Saba’a Bahrat ở trung tâm Thủ đô Damas của Syrie để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống al-Assad. Những người biểu tình mang theo quốc kỳ Syrie và hô vang các khẩu hiệu sẵn sàng hy sinh vì ông al-Assad, không muốn bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Syrie và khẳng định nhân dân Syrie có thể tự giải quyết các vấn đề của mình. Những người biểu tình cho rằng: “Các biện pháp bạo lực không thể đem lại tự do và dân chủ thực sự, mà chỉ có cải cách mới làm được điều này”. Theo họ, cần tạo cơ hội cho Tổng thống al-Assad tiến hành các cải cách mà ông đã đề ra.

Trong khi đó, theo hãng tin Pháp AFP, chính quyền Damas tố cáo “các băng nhóm khủng bố” ngày 6-2 đã tổ chức nhiều vụ đánh bom tại thành phố Homs làm ít nhất 17 người chết và hàng chục người khác bị thương. Phe đối lập thì đổ lỗi lực lượng an ninh chính phủ tấn công sát hại thêm 50 người tại thành phố miền Tây này. Đây là nơi mà phe chống đối cũng vừa buộc tội chính phủ thảm sát hơn 200 người (không có cơ quan độc lập kiểm chứng) hôm 3-2 trước khi HĐBA LHQ bỏ phiếu nghị quyết chống ông al-Assad.

THANH BÌNH (Theo AP, AFP)

Chia sẻ bài viết