12/10/2012 - 21:35

Mỹ cảnh báo nguy cơ bị tấn công mạng

Ảnh: Feeddoo

* WikiLeaks và Anonymous "khẩu chiến" về chiến dịch gây quỹ

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon E. Panetta (ảnh) hôm 11-10 đã lên tiếng cảnh báo rằng Mỹ đang đối mặt với khả năng xảy ra trận "Trân Châu cảng" trên mạng, cũng như dễ bị tấn công khi tin tặc nước ngoài phá hủy mạng lưới điện lực, hệ thống giao thông vận tải, mạng lưới tài chính và các cơ quan quan trọng của Chính phủ Mỹ.

Trong bài phát biểu tại New York, ông Panetta cũng mô tả bức tranh khốc liệt của một cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Theo đó, vụ tấn công phá hủy dữ dội nhất sẽ bao gồm việc các tin tặc tiến hành nhiều cuộc tấn công "ảo" (trên mạng) cùng lúc nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, kết hợp với một cuộc tấn công thực vào Mỹ. Ông Panetta khẳng định ông nhận thức rõ mức độ đe dọa đang gia tăng theo sự tiến bộ về mặt kỹ thuật của những nhóm mà ông cho là "lâu nay vẫn âm thầm chống Mỹ".

Tuy nhiên, giới chức Lầu Năm Góc cho rằng phát biểu của ông Panetta là không hợp lý và chỉ là lời phản hồi về làn sóng tấn công mạng nhằm vào các cơ quan tài chính của Mỹ gần đây. Ngoài ra, họ cũng thừa nhận việc ông Panetta đang thúc đẩy việc thông qua điều luật mới tại Đồi Capitol, thắt chặt các quy định bảo đảm an toàn các cơ sở quan trọng như trường học, bệnh viện, nhà máy điện, hệ thống cung cấp nước và đường ống dẫn khí đốt - những nơi mà việc xâm nhập máy tính có thể gây ra thương vong hoặc thiệt hại nặng nề kinh tế.

* Trong một diễn biến khác, trang mạng WikiLeaks mới đây đã đấu khẩu với nhóm tin tặc Anonymous xung quanh việc trang này đã cho đăng một cửa sổ quảng cáo nhằm gây quỹ hoạt động cho WikiLeaks. Cửa sổ nói trên xuất hiện khi người dùng Internet thử truy cập các tài liệu mà WikiLeaks đăng tải, bao gồm 13.734 thư điện tử của công ty tình báo tư nhân Stratfor về ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ Mitt Romney và đảng Cộng hòa. Để tắt cửa sổ này, người dùng phải ủng hộ tiền hoặc chia sẻ đường kết nối trên qua mạng xã hội Twitter hoặc Facebook. Các thành viên của Anonymous đã chỉ trích rằng cửa sổ trên thực chất chỉ là "một bức tường thanh toán" và cho rằng đây là việc làm không hay để che giấu cách truy cập vào các tài liệu bí mật mà WikiLeaks muốn công bố. Phía WikiLeaks sau đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin trên và cho gỡ bỏ cửa sổ quảng cáo mà không đưa ra bất cứ bình luận nào.

THÁI THANH
(Theo New York Times, Los Angeles Times)

Chia sẻ bài viết