04/07/2020 - 18:32

Mưa lũ nghiêm trọng ảnh hưởng đến gần 20 triệu người tại Trung Quốc 

 Mưa to, lở đất ở miền Tây Nhật Bản gây thương vong

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, đợt mưa lũ nghiêm trọng kéo dài ở miền Nam Trung Quốc từ đầu tháng 6 đến nay đã gây ngập lụt và thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều khu vực ở nước này. Theo số liệu mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc, đợt mưa lũ lịch sử này ảnh hưởng đến gần 20 triệu người. đã có 106 người thiệt mạng và mất tích.

Một ngôi làng tại miền Nam Trung Quốc chìm trong biển nước. Ảnh: THX

Ngày 3-7, Ban Chỉ huy phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc cho biết hiện cả hai miền Nam và Bắc Trung Quốc đều đã bước vào mùa lũ chính. Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phải hứng chịu nhiều đợt mưa lũ với lượng mưa nhiều, có nơi cường độ mạnh, một số huyện thị vượt mức kỷ lục trong lịch sử. Trong giai đoạn này, mưa lớn vẫn thường xuyên xảy ra. Tính đến ngày 30-6, lượng mưa trung bình trên cả nước Trung Quốc đạt 293,9mm, nhiều hơn hàng năm 7,3%. Do vậy, tình hình phòng chống mưa lũ ở Trung Quốc đang hết sức nghiêm trọng.

 Tính đến nay, đợt mưa lũ lần này đã làm gần 20 triệu người thuộc 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc bị ảnh hưởng, trong đó có 875.000 người phải di dời khẩn cấp, 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng, 1.560.000ha hoa màu bị tàn phá. Ước tính, thiệt hại kinh tế trực tiếp do đợt thiên tai này đã lên tới gần 6 tỉ USD.

 Nhà chức trách Trung Quốc cho biết đợt mưa lũ lần này đã khiến cho mực nước của 277 con sông trên cả nước vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục trong lịch sử, đe dọa một số hồ đập chứa nước. Trong số 98.000 đập nước của Trung Quốc hiện nay, một số đập tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro. Mặc dù vậy, nhà chức trách Trung Quốc đánh giá tình hình lũ lụt ở nước này về tổng thể hiện vẫn ổn định.

m Theo hãng tin AFP, ít nhất 2 người được cho là thiệt mạng và 13 người khác mất tích trong các trận mưa to gây lở đất ở miền Tây Nhật Bản ngày 4-7, buộc giới chức địa phương yêu cầu hơn 76.000 cư dân khu vực đi sơ tán.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã hạ cảnh báo mưa xuống một nấc từ cấp khẩn cấp cao nhất đối với tỉnh Kumamoto và Kagoshima trên đảo Kyushu. Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe vẫn kêu gọi người dân địa phương duy trì “cảnh giác cao nhất”, đồng thời ra lệnh cho 10.000 binh sĩ sẵn sàng tham gia vào công tác cứu hộ, cứu nạn. Nhà lãnh đạo Nhật Bản còn yêu cầu chính quyền các địa phương triển khai các biện pháp khẩn cấp với ưu tiên hàng đầu là bảo vệ tính mạng của người dân.

Theo Ðài phát thanh và truyền hình công cộng Nhật Bản NHK, 100 người đã bị mắc kẹt do mưa lũ và lở đất làm gián đoạn các tuyến đường giao thông. Trong khi đó, hãng Kyodo News đưa tin 76.000 cư dân hai tỉnh Kumamoto và Kagoshima đã được yêu cầu đi sơ tán. Một số hoạt động tàu hỏa trong khu vực đã ngừng hoạt động, 8.000 ngôi nhà bị mất điện.

Hiện, Nhật Bản đang bước vào mùa mưa, nguyên nhân gây lên tình trạng lụt lội và lở đất, buộc giới chức địa phương ban bố lệnh sơ tán.

TIẾN TRUNG - MINH CHÂU (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết