06/12/2019 - 19:45

Một cuộc thi ảnh ý nghĩa 

Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam (Vietnam Heritage Photo Awards - VHPA) mùa giải 2019 vừa khép lại với một bộ ảnh được chọn triển lãm và trao giải rất ấn tượng. Qua 8 lần tổ chức, VHPA đã trở thành một cuộc thi ý nghĩa giúp bảo tồn và quảng bá nét đẹp di sản Việt Nam.

Bà Lê Thanh Hải, Tổng Biên tập Tạp chí Vietnam Heritage (đơn vị tổ chức VHPA), cho biết: VHPA 2019 tiếp tục kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng trong và ngoài nước qua việc phát hiện và chia sẻ những giá trị di sản thiên nhiên và văn hóa Việt Nam. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm, những câu chuyện về di sản bằng hình ảnh để tuyên truyền, giới thiệu trên Tạp chí Vietnam Heritage và tổ chức triển lãm tại các trung tâm du lịch, bảo tàng, trường học phục vụ cộng đồng, khách du lịch, giới trẻ. VHPA 2019 có các chủ đề: Thiên nhiên, Văn hóa vật thể, Văn hóa phi vật thể, Môi trường. Dù chỉ hơn 1 tháng phát động nhưng cuộc thi nhận được gần 3.100 tác phẩm ảnh, gồm ảnh đơn và ảnh bộ, với trên 5.000 bức ảnh, của 413 tác giả từ 54 tỉnh, thành phố.

Tác phẩm “Bước chân đại ngàn” của tác giả Trần Hữu Hạt đoạt giải Đặc biệt. Ảnh: VHPA cung cấp

Có thể nói sau 8 lần duy trì, VHPA ngày càng khẳng định uy tín thông qua chất lượng bộ ảnh triển lãm và trao giải. Cụ thể, các tác phẩm năm nay rất đa dạng, đầy tính nghệ thuật nhưng lại mang hơi thở của di sản Việt. Tác phẩm “Bước chân đại ngàn” của tác giả Trần Hữu Hạt đoạt giải Đặc biệt tại cuộc thi khiến nhiều người trầm trồ. Đó là hình ảnh các chàng trai Tây Nguyên cưỡi voi đầy uy dũng với tiền cảnh là một phần của chú voi đang sải chân mạnh mẽ. Bức ảnh có chiều sâu, mang tính “động”. Tác phẩm “Cò trắng bắt mồi” của tác giả Lê Minh Quốc đoạt giải Xuất sắc lại là một bức ảnh khoảnh khắc. Chú cò trắng vừa gắp được chú cá hãy còn vung vẫy, xung quanh là những hạt nước văng tung tóe rất sinh động. Bức ảnh được chụp ngược sáng càng tăng thêm tính nghệ thuật.

Trong số những bức ảnh triển lãm và đoạt giải, không chỉ có cảnh đẹp, không chỉ có sự trân quý di sản mà còn có những lời kêu cứu cho di sản. Đây là mảng đề tài không nhiều người khai thác nhưng lại gây ấn tượng mạnh với người xem. Điển hình là tác phẩm “Vệt dầu loang trên phá Tam Giang” của tác giả Nguyễn Ngọc Thiện, đoạt giải Xuất sắc cuộc thi. Bức ảnh chụp từ trên cao, ghi lại những vệt dầu loang, sáng bóng ngay bên cạnh hàng loạt chiếc thuyền đang neo đậu. Bức ảnh như một lời cầu cứu!

VHPA được tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm 2012, tạo được sức lan tỏa khi tác phẩm sau triển lãm sẽ được dùng tuyên truyền tại các bảo tàng, khu du lịch, trường học… Đặc biệt năm nay, trang Facebook của cuộc thi còn tổ chức triển lãm online và mời gọi khán giả bình chọn. Tạp chí Vietnam Heritage còn tổ chức một cuộc thi đố vui kiến thức tìm hiểu Di sản Việt Nam trên Facebook. Các câu hỏi được ban tổ chức cập nhật hằng tuần trên Facebook và sẽ trao giải vào cuối năm nay. Sự mới lạ ấy đã giúp lan tỏa tình yêu di sản Việt trong cộng đồng.

Duy Khôi

Chia sẻ bài viết