20/09/2020 - 07:21

Mexico cam kết trả nợ nước cho Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 18-9, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cam kết sẽ trả nợ nước cho Mỹ theo thỏa thuận song phương ký năm 1944 về sử dụng nguồn nước từ các con sông biên giới chung là Bravo và Colorado.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Lopez Obrador cho biết sẽ thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong trường hợp Mexico không thể hoàn thành việc trả nợ đúng hạn 379,6 triệu m3 nước vào ngày 24-10 tới.

Theo thỏa thuận năm 1944, Mỹ sẽ trao cho Mexico 1,85 tỉ m3 nước hàng năm từ sông Colorado nằm phần lớn trên lãnh thổ Mỹ; trong khi đó, Mexico sẽ trả cho Mỹ 431,7 triệu m3 nước/năm từ sông Bravo, nằm phần lớn trên lãnh thổ Mexico. Phía Mỹ sẽ trả theo từng năm và Mexico sẽ trả theo mỗi kỳ 5 năm.

Chính phủ Mexico lên kế hoạch lấy nước từ đập Boquilla thuộc bang biên giới Chihuaha để trả cho Mỹ. Tuy nhiên, những người nông dân ở khu vực này đã chiếm đập nước để phản đối quyết định của chính phủ vì cho rằng sẽ không đủ nguồn nước cho các hoạt động canh tác.

VIỆT HÙNG

Chia sẻ bài viết