24/02/2021 - 08:25

Lý tưởng sống trong “Yêu hơn cả bầu trời” 

“Yêu hơn cả bầu trời” để lại ấn tượng đẹp khi khắc họa thành công một thế hệ trẻ ưu tú, sống có lý tưởng, cống hiến và phụng sự Tổ quốc. Trong đó, tình thầy trò, đồng chí, đồng đội trở thành điểm nhấn đặc biệt. Phim dài 4 tập, do Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC sản xuất, phát sóng dịp Tết trên kênh VTV1, khán giả có thể xem lại trên VTVGo.

Bốn nhân vật chính trong “Yêu hơn cả bầu trời”.

Cùng là học viên phi công tại Trường Sĩ quan Không quân 910, Thiên (Thanh Sơn), Lâm (Mạnh Quân) và Hải (Bình An) có những lý do riêng để phấn đấu trở thành học viên ưu tú. Hải muốn viết tiếp giấc mơ của cha anh - một người lính phi công đã hy sinh. Thiên có thiên bẩm về kỹ thuật và quyết định trở thành phi công để đáp ứng sự kỳ vọng của gia đình. Còn Lâm muốn hiện thực hóa ước mơ từ bé: bay trên bầu trời và cống hiến cho Tổ quốc. Họ học tập dưới sự chỉ dạy nghiêm khắc của thầy giáo Phong (Quang Sự).

Vốn không quen biết, lại có tính cách, hoàn cảnh khác nhau, nên ban đầu giữa Thiên, Lâm và Hải không tránh khỏi mâu thuẫn và những cuộc chiến ngầm tạo ra không ít rắc rối cho thầy Phong. Những biến cố đã xảy ra và tinh thần đồng đội đã giúp họ nhận được những bài học để rèn luyện bản thân trưởng thành.

“Yêu hơn cả bầu trời” có đề tài mới lạ khi khai thác cuộc sống của những sĩ quan không quân và những người lính trẻ đầy nhiệt huyết, niềm tin và lý tưởng phụng sự Tổ quốc. Nội dung phim ngắn gọn, súc tích, xoay quanh quá trình trưởng thành của nhóm học viên, cũng là hành trình dìu dắt của người thầy. Ðối mặt với khó khăn trong học tập, những yêu cầu nghiêm khắc của đào tạo và kỷ luật quân đội, những học viên không ít lần phạm sai lầm, thậm chí chán nản muốn từ bỏ. Lý tưởng và tình đồng đội đã giúp họ vượt qua tất cả, trong đó có những biến cố nghiêm trọng. Khi đứng trước án kỷ luật, họ mới nhận ra: được bay, được cùng thầy và bạn học tập để phục vụ đất nước, được tiếp nối truyền thống cha anh... mới thực sự là sứ mệnh và lý tưởng mà họ mong muốn. Qua thử thách, trui rèn, họ dần trở thành người lính đáng tin cậy.

Phim không chỉ có đề tài khác biệt, mà cách dẫn dắt cũng hấp dẫn khi cân bằng giữa các tình tiết cho thấy sự nghiêm khắc trong đào tạo sĩ quan không quân, cài cắm những tình huống vui tươi và những khoảnh khắc lắng đọng. Qua đó truyền tải nhiều thông điệp về lý tưởng sống. Dàn diễn viên Quang Sự, Thanh Sơn, Bình An, Mạnh Quân đều dày dặn kinh nghiệm diễn xuất và để lại nhiều dấu ấn trong nhiều tác phẩm nổi bật trước đó, góp phần chuyển tải thông điệp của phim một cách thuyết phục.

BẢO LAM    

Chia sẻ bài viết