01/09/2013 - 21:08

Liên hoan Đờn ca tài tử TP Cần Thơ lần thứ VI diễn ra vào tháng 11-2013

(CT)– Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Đài PT&TH TP Cần Thơ vừa triển khai kế hoạch tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử (ĐCTT) TP Cần Thơ lần thứ VI-2013. Mỗi quận, huyện của thành phố sẽ tuyển chọn nghệ nhân, thành lập một đội ĐCTT tham gia liên hoan với số lượng không quá 15 người. Với chủ đề “Chào mừng 10 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương”, các tiết mục dự thi tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, thành tựu của TP Cần Thơ sau 10 năm thành lập.

Mỗi đội ĐCTT trình diễn một chương trình không quá 35 phút, đảm bảo các nội dung: hòa ca (3 bài bản tài tử và 1 bài vọng cổ ca theo phong cách tài tử), hòa đờn (độc tấu, song tấu, hòa tấu). Các bài bản phải lấy từ 20 bài bản tổ của ĐCTT thuộc 4 nhóm điệu thức: Nam, Bắc, Oán, Bắc lễ. Điểm mới của Liên hoan lần này là các đội ĐCTT phải trải qua phần thi vấn đáp kiến thức về nghệ thuật ĐCTT. Dự kiến Liên hoan sẽ khai mạc vào tối 12-11-2013 tại quận Ninh Kiều, các đêm thi diễn được tổ chức tại các quận, huyện để phục vụ nhân dân. Đêm tổng kết và trao giải Liên hoan sẽ diễn ra vào tối 19-11-2013 tại đình Bình Thủy, quận Bình Thủy.

Liên hoan ĐCTT TP Cần Thơ được tổ chức 2 năm 1 lần, là dịp để các CLB, đội, nhóm ĐCTT trong thành phố có dịp giao lưu, học hỏi và “giữ lửa” cho ĐCTT đang hành trình đến với danh hiệu “Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”.

Đăng Huỳnh

 

Chia sẻ bài viết