25/11/2020 - 08:14

Lằn ranh thiện ác của “Yêu trong đau thương” 

Số phận đẩy đưa khiến những người phụ nữ trong xã hội xưa rơi vào ranh giới mong manh giữa đôi bờ thiện ác và buộc họ phải lựa chọn. Phim dài 38 tập, mang đến nhiều tình huống éo le, kịch tính xoay quanh những xung đột trong hôn nhân và hận thù trong đời sống; phát sóng lúc 14h thứ bảy, chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV3.

Hương Thảo (Bella Mai, trái) chịu nhiều uất ức trong cuộc hôn nhân không tình yêu với Chí Kiên (giữa).

Phim có bối cảnh miền Tây những năm 1960, kể về cuộc đời của Hương Thảo (Bella Mai) và Lan Chi (Yeye Nhật Hạ). Hương Thảo dịu dàng, hiền lành, sống cùng anh trai là Nghĩa (Thanh Thức). Cả hai mồ côi từ nhỏ nên Nghĩa rất thương em gái. Anh đã dùng tính mạng để cứu Chí Kiên (Ðăng Dũng Bino) - bạn thân của anh, cũng là người Hương Thảo thầm thương - chỉ để Chí Kiên cam kết cưới và chăm sóc em gái. Chí Kiên cưới Hương Thảo vì ân tình và đáp ứng yêu cầu của bà Hai (NSND Kim Xuân), bà nội Chí Kiên, để giữ quyền thừa kế gia sản.

Thực lòng Chí Kiên thương cô ca sĩ phòng trà Lan Chi trong thời gian anh học tập ở Sài Gòn. Lan Chi vốn là cô gái quê lương thiện, nhưng cuộc sống đưa đẩy bị hàm oan, khiến cô oán hận cuộc đời và dần trở nên toan tính, độc ác. Lan Chi bấu víu vào Chí Kiên để đổi đời, chứ không vì tình yêu. Cô ta không chỉ phá hoại gia đình Chí Kiên mà còn tìm cách hãm hại, đổ oan cho Hương Thảo nhiều chuyện làm độc ác. Uất ức trong thời gian dài và nhận ra tình cảm thực sự của Chí Kiên, Hương Thảo cũng dần thay đổi để chiến đấu và tồn tại ở nơi gọi là “gia đình”. Cô lợi dụng tình cảm của Bình (Hoàng Nguyên), em trai cùng cha khác mẹ với Chí Kiên, để từng bước độc chiếm gia sản, trả thù Lan Chi và Chí Kiên.

“Yêu trong đau thương” có đề tài quen thuộc của dòng phim hương xưa với những tình tiết kịch tính, nhiều âm mưu thủ đoạn và sự thay đổi tâm tính con người. Phim cũng phản ánh xã hội xưa với nhiều định kiến về phụ nữ, vốn bị xem nhẹ và phải sống dựa vào đàn ông. Chính tư tưởng đó trở thành tác nhân gây nên những biến cố thay đổi cuộc đời họ và những người xung quanh. Ðể sống, tồn tại và mưu cầu hạnh phúc, những người phụ nữ trong phim dần trở nên tàn nhẫn để giành giật mọi thứ, kể cả những gì không thuộc về mình. Hành trình đó đã biến những người vốn tốt đẹp ban đầu như Hương Thảo, Lan Chi trở thành những con người ích kỷ và độc ác, kéo theo nhiều người vô tội khác. Nhưng khi đối diện với bản thân, được yêu thương cảm hóa, họ thức tỉnh đúng thời điểm và dần trở về với bản chất của mình. Họ nhận ra rằng, hận thù mãi là một vòng luẩn quẩn không có điểm cuối. Tiền tài, vật chất cuối cùng chỉ là vật ngoài thân. Yêu thương chân thành mới đem lại hạnh phúc thực sự.

Hai vai chính được giao cho Bella Mai và Yeye Nhật Hạ, đều là những diễn viên quen thuộc và dày dặn kinh nghiệm trên màn ảnh nhỏ và điện ảnh. Nếu Yeye Nhật Hạ thể hiện một Lan Chi xảo quyệt, hai mặt; thì nhân vật Hương Thảo  là sóng ngầm ẩn chứa nhiều bất ngờ.

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết