20/05/2020 - 20:21

Khí thải nhà kính có thể giảm 7% nhờ phong tỏa do dịch COVID-19

Lượng khí thải CO2 trên toàn cầu trong những tháng đầu năm đã giảm mạnh dưới tác động của các lệnh phong tỏa nhằm ngăn COVID-19 lây lan. Đây là kết luận từ công trình nghiên cứu đầu tiên về khí thải toàn cầu trong năm 2020 của các nhà khoa học Úc, Anh, Mỹ và Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về khí hậu và môi trường. 

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận trên cơ sở phân tích lượng khí thải CO2 hằng ngày tại 69 quốc gia, 50 bang của Mỹ, 30 tỉnh của Trung Quốc, 6 lĩnh vực kinh tế, 3 cấp độ thực hiện các biện pháp hạn chế để ngăn chặn dịch COVID-19, cũng như dữ liệu từ hoạt động tiêu thụ điện hằng ngày. Năm 2019, thế giới đã thải ra 100 triệu tấn CO2/ngày thông qua các hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch và sản xuất xi măng. Đầu tháng 4 vừa qua, lượng khí thải này đã giảm xuống 83 triệu tấn/ngày, một số quốc gia đã ghi nhận lượng khí thải giảm tới 26% trong thời gian cao điểm áp dụng các biện pháp hạn chế. Trung Quốc ghi nhận lượng khí thải giảm mạnh nhất trong tháng 4, tiếp đó là Mỹ, châu Âu và Ấn Độ. Tổng lượng khí thải giảm ở 4 quốc gia và khu vực này chiếm 2/3 tổng lượng khí thải giảm trên toàn cầu trong 4 tháng đầu năm, tương đương 1 tỉ tấn CO2.

Các nhà khoa học dự báo lượng khí thải sẽ giảm 4% trong năm nay nếu các quốc gia mở cửa trở lại vào giữa tháng 6 tới, và giảm 7% nếu tình trạng phong tỏa kéo dài đến hết năm.

Hồng Hạnh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết