Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 2-9 đã tung lên mạng đoạn video quay cảnh hành quyết con tin thứ hai của Mỹ, nhà báo Steven Sotloff. IS cảnh báo rằng đây là hậu quả của các cuộc không kích mà Washington triển khai nhắm vào chúng tại Iraq. Đồng thời, chúng cũng đưa ra lời đe dọa tính mạng đối với con tin người Anh David Haines, cảnh báo Luân Đôn chấm dứt tham gia "liên minh ma quỷ của Mỹ chống IS".

Hình ảnh được cắt ra từ đoạn video IS tung lên mạng hôm 2-9. Ảnh: Reuters
Xuất hiện trong đoạn video, tên đồ tể mặc áo đen trùm kín mặt lên án chính sách của Mỹ đối với IS. "Tôi đã trở lại, ông Obama à. Và tôi trở lại vì chính sách đối ngoại đầy kiêu ngạo của ông đối với IS, vì hành động tiếp tục dội bom của ông vào Amerli, Zumar và đập Mosul bất chấp những cảnh báo nghiêm túc của chúng tôi. Nếu tên lửa của ông tiếp tục không kích người của chúng tôi, dao của chúng tôi sẽ tiếp tục dí vào cổ người của ông" tên này cảnh báo. Còn Sotloff cho rằng anh phải "trả giá" cho sự can thiệp của Mỹ tại Iraq.
Theo Reuters, tên "đao phủ" dường như là người từng xuất hiện trong đoạn video quay cảnh hành quyết nhà báo Mỹ James Foley hôm 19-8, và nơi Sotloff bị xử tử cũng là nơi Foley trút hơi thở cuối cùng. Được biết, Sotloff là một ký giả tự do 31 tuổi đến từ bang Florida, bị bắt cóc khi tác nghiệp ở Syrie vào tháng 8-2013.
Ngoại trưởng Iraq Hoshiyar Zebari đã lập tức lên án hành động giết người man rợ này, cho rằng đây là bằng chứng để Iraq và phương Tây chung tay "nhổ tận gốc" IS. Cùng quan điểm, Thủ tướng Anh David Cameron cũng quyết liệt chỉ trích hành động "kinh tởm và đáng khinh bỉ" của IS. Còn Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhấn mạnh vụ hành quyết là một minh họa thêm về sự tàn bạo không giới hạn của IS.
Chính phủ Mỹ hôm qua đã xác định đoạn video hành quyết Sotloff là thật. Trước đó, chỉ vài giờ sau khi IS tung ra đoạn video, Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh triển khai thêm 350 lính Mỹ tới Iraq để bảo vệ các nhà ngoại giao và lợi ích của nước này tại Thủ đô Baghdad, nâng tổng số lính Mỹ hoạt động ở Iraq lên 820 người. Ngoài ra, Washington cũng sẽ cử các quan chức hàng đầu gồm Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và cố vấn chống khủng bố Lisa Monaco đến Trung Đông trong thời gian tới nhằm tăng cường quan hệ với các đối tác khu vực để chống lại IS.
Thủ tướng Úc Tony Abbott hôm qua cũng cho biết nước này không loại trừ khả năng triển khai binh sĩ nhằm hỗ trợ các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq.
TRÍ VĂN (Theo Reuters, AFP)