29/11/2021 - 21:58

Iran khẳng định không đàm phán song phương với Mỹ tại Vienna 

Ngày 29-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết Iran sẽ không tiến hành thảo luận song phương với phái đoàn Mỹ trong khuôn khổ đàm phán nối lại thỏa thuận hạt nhân tại Vienna, Áo.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri dẫn đầu một phái đoàn đã đến Vienna để tham gia đàm phán (ảnh). Các cuộc đàm phán này, vốn bị đình chỉ từ tháng 6, được nối lại trong ngày 29-11 giữa Iran với Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Ðức nhằm tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Mỹ sẽ tham gia đàm phán một cách gián tiếp.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian ngày 27-11 nhấn mạnh lợi ích quốc gia của Iran phải được đảm bảo trong các cuộc đàm phán tại Vienna với các bên còn lại ký kết JCPOA. Ông Abdollahian bày tỏ hy vọng tất cả các bên tham gia đàm phán có thể thực hiện các bước đi cơ bản và thành công trong cuộc đàm phán tại Vienna. Ông khẳng định Iran có thái độ nghiêm túc trong các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân, nhắc lại quan điểm rõ ràng của Iran là các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ và “các quyền và lợi ích của người dân Iran phải được đảm bảo trên bàn đàm phán”.

ÐẶNG ÁNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết