01/12/2022 - 10:21

Hơn 70% dân số trên 10 tuổi sở hữu điện thoại di động 

Lần đầu tiên, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đưa ra ước tính về tỷ lệ dân số sở hữu điện thoại di động của các khu vực và toàn cầu, trong đó nêu rõ trong năm 2022, 73% dân số trên 10 tuổi của thế giới có ít nhất 1 điện thoại di động.

Ảnh: The Argus​

Điện thoại di động là công cụ quan trọng để kết nối với mạng Internet nên tỷ lệ sở hữu điện thoại di động cũng là chỉ dấu quan trọng để đánh giá độ bao phủ mạng Internet và khả năng hòa mạng.

Báo cáo của ITU chỉ ra tỷ lệ sở hữu điện thoại di động đã tăng ổn định trong những năm gần đây, ước ở mức chưa đến 67% vào năm 2019. Theo nhà kinh tế cao cấp của ITU Thierry Geiger, tỷ lệ dân số hòa mạng Internet cũng tăng mạnh trong năm 2020 khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát.

Không quá bất ngờ khi tỷ lệ sở hữu điện thoại di động ở các nước giàu thuộc nhóm cao nhất, với khoảng 95% dân số có điện thoại di động. Các nước thu nhập thấp có tỷ lệ sở hữu điện thoại di động thấp nhất, chỉ khoảng 49%. 

Cũng theo ITU, khoảng 1/3 dân số toàn cầu chưa từng biết đến thế giới Internet nhưng tỷ lệ dân số hòa mạng đã tăng dần trong các năm qua, ước đạt khoảng 5,3 tỉ người (chiếm 66% dân số thế giới).

Báo cáo của ITU cũng chỉ ra khoảng cách giới rõ rệt trong lĩnh vực này, với số phụ nữ được tiếp cận Internet thấp hơn khoảng 259.000 người so với nam giới. Chỉ khoảng 63% phụ nữ đang sử dụng internet trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 69%.


Lê Ánh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết