09/06/2018 - 09:45

Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Hôm nay ông Trump tới Singapore 

Nhà Trắng ngày 7-6 cho biết ngay sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Canada đến Singapore để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12-6.

Khách sạn Capella, nơi sẽ diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: CNN

Theo tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders, Tổng thống Trump sẽ rời hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada trước trưa 9-6 và đến thẳng Singapore.

Trước đó, phát biểu với báo giới ngày 7-6, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn chưa quyết định thời gian lưu lại Singapore. Theo ông Trump, thời gian ông ở Singapore “tùy thuộc vào những gì sẽ diễn ra”.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp nhau tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore vào 9h00 ngày 12-6 (giờ địa phương, tức 8h00 cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn truyền thông địa phương cho biết sáng 8-6, ông Kim Chang-son, Chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã cùng một nhóm công tác đến khảo sát khách sạn The St. Regis Singapore. Giới quan sát nhận định động thái này cho thấy có thể khách sạn trên là địa điểm được lựa chọn để nhà lãnh đạo Triều Tiên lưu trú trong thời gian diễn ra cuộc gặp với Tổng thống Mỹ. Trước đó, có tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ ở khách sạn Fullerton trong thời gian ở Singapore.

Khách sạn The St.Regis Singapore nằm trên đường Tanglin, gần khu trung tâm Orchard. Địa điểm này chỉ cách khách sạn Shangri-La - nơi Tổng thống Trump và phái đoàn Mỹ ở khoảng gần 600m.

 Cả hai khách sạn trên đều nằm trong khu vực được Singapore tuyên bố là “khu vực sự kiện đặc biệt” theo Đạo luật trật tự công cộng của nước này nhằm đảm bảo an ninh và thành công cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7-6 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân thông báo với ông rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Theo Ngoại trưởng Pompeo, ông Kim Jong-un hiểu rằng mô hình hiện nay không hiệu quả.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng mời ông Kim Jong-un thăm Mỹ nếu như cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới tại Singapore diễn ra tốt đẹp. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cho biết có khả năng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đạt được một thỏa thuận chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. 

Chia sẻ bài viết