19/07/2018 - 07:48

Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông là chủ đề quan trọng tại AUSMIN 2018 

Hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ là một chủ đề quan trọng tại cuộc tham vấn ngoại giao - quốc phòng giữa Mỹ và Úc (AUSMIN) 2018 dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 23 và 24-7 tại Viện Hoover thuộc Đại học Stanford ở bang California của Mỹ.

Đường băng phi pháp Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập. Nguồn: AFP/ Vietnam+
Đường băng phi pháp Trung Quốc xây dựng trên Đá Chữ Thập. Nguồn: AFP/ Vietnam+

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne đã bày tỏ ủng hộ vai trò của Canberra trong việc đảm bảo hoạt động tự do tại các tuyến hàng hải của Biển Đông. Bà khẳng định cam kết của Úc trong việc duy trì là “một đối tác rất mạnh” trong khu vực, kiên định theo đuổi lập trường về tự do hàng hải và giám sát.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Payne và Ngoại trưởng Julie Bishop của Úc sẽ cùng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis của Mỹ tham gia AUSMIN 2018. Cuộc tham vấn diễn ra trong thời điểm khó khăn đối với Úc, do quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đang xấu đi sau những tranh cãi kéo dài giữa hai bên liên quan đến cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của Úc, trong khi đó Bắc Kinh không ngừng gia tăng các hoạt động trên các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông.

Trong khi đó, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương Randall Schriver hôm 16-7 cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump chuẩn bị đưa ra đường lối cứng rắn hơn đối với hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

TTXVN

Chia sẻ bài viết