28/06/2017 - 09:11

Hình ảnh nước Mỹ sa sút dưới thời ông Trump

Theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, hình ảnh của nước Mỹ trên toàn cầu đã sa sút nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền đầu năm nay. Phần lớn người dân các nước còn cho biết họ không tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của tỉ phú New York.

Kết quả này dựa trên phản hồi của 40.447 người tại 37 quốc gia và được tiến hành từ ngày 16-2 đến ngày 8-5. Nhìn chung, quan điểm tích cực về Mỹ sụt giảm trên diện rộng, từ khu vực Bắc Mỹ, châu Mỹ Latinh đến châu Á, châu Phi và kể cả châu Âu. Trong đó, tỷ lệ ủng hộ Mỹ sau 5 tháng ông Trump nhậm chức giảm mạnh chỉ còn 49% so với 64% vào thời điểm cựu Tổng thống Barack Obama rời Nhà Trắng.

 Nhiều chính sách của Tổng thống Trump vấp phải sự phản đối của người dân. Ảnh: AP

Kết quả khảo sát cũng cho thấy sự thất vọng lớn dành cho lãnh đạo Mỹ khi chỉ có 22% người được hỏi tin tưởng ông Trump sẽ có sách lược đúng đắn trong các vấn đề toàn cầu, so với 64% tin tưởng ông Obama. Tỷ lệ này thấp hơn Tổng thống Nga Vladimir Putin (27%), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (28%) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (42%). Các nước có niềm tin thấp nhất đối với Tổng thống Trump là láng giềng Mexico (5%) và Tây Ban Nha (7%). Hai nước duy nhất trong khảo sát cải thiện sự tin tưởng dành cho ông Trump so với người tiền nhiệm là Nga (53%) và Israel (56%).

Tổng thống Trump chỉ trích ông Obama

Trong loạt thông điệp trên Twitter hôm 26-6, Tổng thống Trump đã yêu cầu một lời xin lỗi, đồng thời tiếp tục tố người tiền nhiệm Obama “thông đồng và cản trở” khi không có bất kỳ hành động nào sau khi được Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) báo cáo rằng Tổng thống Nga Putin đích thân ra lệnh mở chiến dịch nhằm đánh bại ứng viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái. Ông Trump cho rằng sở dĩ Obama “án binh bất động” là vì tin tưởng bà Clinton sẽ chiến thắng nên không muốn làm xáo trộn tình hình.

Trên bình diện chung, báo cáo của Pew cho biết 75% người được hỏi cho rằng ông Trump "kiêu ngạo", 65% nhìn nhận tổng thống Mỹ là người "cố chấp" và 62% có ấn tượng "nguy hiểm". Nhưng cũng có hơn 55% mô tả ông chủ Nhà Trắng là "nhà lãnh đạo mạnh mẽ". Về các chính sách gần đây của Tổng thống Mỹ, 76% tỏ ra không đồng tình kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico, 72% phản đối Washington rút khỏi các hiệp định thương mại lớn và 62% chống lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Liên quan vấn đề này, Tòa án Tối cao Mỹ hôm 26-6 đã khôi phục một phần sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời của Tổng thống Trump đối với người tị nạn và công dân 6 quốc gia đa số theo Hồi Giáo. Trong một tuyên bố, nhà lãnh đạo Mỹ mô tả phán quyết của tòa là "thắng lợi rõ ràng đối với an ninh quốc gia".

Theo đó, lệnh cấm mà Tổng thống Trump ban hành hồi tháng 3 sẽ có hiệu lực trong 72 giờ tới đối với những người không có quan hệ kinh doanh hay thân nhân tại Mỹ. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với người nước ngoài có liên hệ cá nhân ở Mỹ, chẳng hạn thăm gia đình hoặc sinh viên du học. Tòa cũng cho biết sẽ nghe lập luận đầy đủ về tính hợp pháp của sắc lệnh di trú nói trên vào tháng 10 tới.

MAI QUYÊN (Theo AP, AFP)

Chia sẻ bài viết