09/01/2009 - 08:50

Hezbollah sẽ "chia lửa" với Hamas ?

Những người ủng hộ Hezbollah tuần hành phản đối Israel ở Thủ đô Beirut của Liban hôm 7-1.
Ảnh: Reuters 

Rạng sáng 8-1, các tay súng (chưa biết thuộc tổ chức nào) ở miền Nam Liban đã bắn ít nhất 3 quả rốc-két vào thị trấn Nahariya của Israel. Lập tức Israel đáp trả bằng loạt đạn cối vào Liban và đe dọa phong trào Hồi giáo Hezbollah sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng nếu tham chiến. Một ngày trước đó, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah đã cảnh báo sẽ mở mặt trận thứ hai chống Israel sau khi 6 máy bay chiến đấu của Israel xâm phạm không phận Liban, vi phạm Nghị quyết 1710 của Hội đồng Bảo an LHQ hồi tháng 8-2006 về chấm dứt cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah.

Từ khi Israel khởi động chiến dịch quân sự ở Gaza hôm 27-12-2008, Hezbollah chỉ kêu gọi người ủng hộ biểu tình chống Israel và chỉ trích chính phủ Ai Cập không trợ giúp Palestine. Nhiều người cũng ngạc nhiên vì sao Hezbollah không mở mặt trận mới để phân tán Israel và giải tỏa sức ép đối với Hamas. Theo các nhà phân tích, tuy Hezbollah coi cuộc chiến 34 ngày hồi năm 2006 là một thành công, nhưng họ biết rằng các cuộc không kích của Israel sẽ gây tổn thất rất lớn cho nhân dân Liban. Do vậy, Hezbollah không muốn liều lĩnh, nhất là khi cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 5 tới, mà họ tin là sẽ củng cố thêm quyền lực (Bộ trưởng Thông tin Liban Tarek Mitri cho biết dư luận cả nước không muốn tham gia cuộc xung đột này). Hiện Hezbollah và các đồng minh có 11 ghế trong Nội các 30 ghế, cho phép họ phủ quyết các quyết định quan trọng và không để chính phủ của Thủ tướng Fuad Siniora quá nghiêng về phía Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng nếu Hamas suy yếu nghiêm trọng, có thể Hezbollah sẽ phải hành động. Mặt khác, cho dù Hezbollah không muốn xung đột với Israel, các tổ chức Hồi giáo thân Hamas khác đang hoạt động ở Liban vẫn có thể làm một cái gì đó để hỗ trợ đồng minh. Mới đây, quân đội Liban đã phát hiện và vô hiệu hóa 8 quả rốc-két hướng vào Israel.

Thực tế là chiến sự ở Gaza đang làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới giữa Liban và Israel. Tel Aviv đã huy động 10.000 quân dự bị kể từ khi bắt đầu tấn công Gaza và theo giới truyền thông Israel, không ít trong số đó được đưa lên phía Bắc giáp với Liban. Trong khi đó, Hezbollah cũng đặt lực lượng của mình trong tình trạng báo động ngay từ đầu cuộc chiến. Sayyed Nasrallah, một chỉ huy của Hezbollah, cho rằng phong trào này đã sẵn sàng cho mọi tình huống và cảnh báo những hậu quả khủng khiếp nếu Israel tấn công trước. Hezbollah đã tăng cường vũ trang từ sau cuộc chiến tranh năm 2006 với Israel. Cuối năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết kho vũ khí của Hezbollah đã đầy ắp, và đáng ngại nhất là lực lượng này đang có trong tay hơn 40.000 tên lửa có thể bắn trúng bất cứ mục tiêu nào trên lãnh thổ Israel.

N.MINH
(Theo Reuters, AFP, Jpost)

Những người ủng hộ Hezbollah tuần hành phản đối Israel ở Thủ đô Beirut của Liban hôm 7-1. Ảnh: Reuters 

Chia sẻ bài viết