21/05/2022 - 09:46

Hàn Quốc muốn lập “liên minh chuỗi cung ứng” 

HẠNH NGUYÊN (Theo SCMP, Korea Herald)

Hàn Quốc sẵn sàng tái sắp xếp các mối quan hệ thương mại của nước này bằng cách giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, đồng thời thành lập “các liên minh chuỗi cung ứng”.

Các container được vận chuyển tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm 25% tổng kim ngạch thương mại năm 2021, trong khi Mỹ xếp sau với 15%. Tuy nhiên, dưới thời chính quyền bảo thủ của tân Tổng thống Yoon Suk-yeol, Hàn Quốc đang tìm cách xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với các nền kinh tế tại khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương. “Chúng ta cần đa dạng nguồn nhập khẩu. Chúng ta cần các liên minh chuỗi cung ứng. Ðây là thời đại mà việc xây dựng năng lực quản lý các chuỗi cung ứng ở cấp độ quốc gia đã trở nên quan trọng”, một quan chức cấp cao giấu tên của Hàn Quốc nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 19-5.

Phụ thuộc quá lớn vào nhập khẩu từ Bắc Kinh

Ðảm bảo chuỗi cung ứng cho các hàng hóa và vật liệu quan trọng là ưu tiên đối với nhiều quốc gia sau đại dịch COVID-19 và trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng. Thế nhưng dữ liệu của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc cho thấy nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á và thứ 10 toàn cầu này vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong quý I/2021, 3.941 trong số 12.586 mặt hàng mà Hàn Quốc nhập khẩu có tỷ lệ phụ thuộc vào một quốc gia cụ thể là tối thiểu 80%. Gần phân nửa trong số đó, khoảng 1.850 mặt hàng, có ít nhất 80% phụ thuộc vào Trung Quốc.

Việc ông Yoon Suk-yeol đắc cử tổng thống Hàn Quốc đã đặt ra những hoài nghi về hướng đi trong tương lai của quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh. Ông Yoon thể hiện lập trường đối với Trung Quốc cứng rắn hơn người tiền nhiệm Moon Jae-in. Dù vậy, Hàn Quốc được đánh giá sẽ rất khó phá vỡ sự phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt là những vật liệu được sử dụng trong lĩnh vực điện tử mà quốc gia Ðông Bắc Á đang dẫn đầu thế giới. Các thiết bị điện và điện tử chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số hàng hóa nhập từ Trung Quốc, bao gồm các chất bán dẫn chưa hoàn chỉnh.

Hàn Quốc đã nhập khẩu gần 18 tỉ USD các chip bán thành phẩm từ Trung Quốc trong năm 2020, chiếm 40% tổng giá trị các chất bán dẫn nhập khẩu. Nước này còn phụ thuộc vào Bắc Kinh về nguồn cung đất hiếm, thành phần chính để sản xuất pin xe điện (Hàn Quốc hiện nằm trong tốp 5 nhà sản xuất pin xe điện toàn cầu).

Gia nhập CPTPP, đẩy mạnh hợp tác trong RCEP

Hàn Quốc đang xúc tiến kế hoạch nộp đơn gia nhập Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Seoul khởi động quy trình gia nhập CPTPP cuối năm 2021 và đến giữa tháng rồi, kế hoạch tham gia hiệp định đã được chấp thuận trong một cuộc họp của các bộ trưởng liên quan lĩnh vực kinh tế. Chính phủ Hàn Quốc sẽ chính thức đệ đơn xin gia nhập sau khi hoàn tất các thủ tục trong nước, bao gồm báo cáo lên Quốc hội.

Ðược ký kết năm 2018, CPTPP hiện có 11 nước thành viên gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam. Tổng kim ngạch thương mại của các nước này đạt 5.700 tỉ USD trong năm 2019, chiếm 15,2% thương mại toàn cầu. Quốc gia mới tham gia CPTPP sẽ cần sự chấp thuận của tất cả 11 thành viên, với các cuộc đàm phán dự kiến kéo dài ít nhất 1 năm.

Viện Brookings của Mỹ ước tính nếu tham gia CPTPP, Hàn Quốc có thể thu được 86 tỉ USD mỗi năm, trở thành một trong những thành viên hưởng lợi lớn nhất từ thỏa thuận. Việc gia nhập CPTPP được dự báo sẽ giúp Hàn Quốc thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư, với GDP tăng 0,33-0,35%. Mặt khác, Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh vai trò của nước này trong các chuỗi cung ứng Bắc Mỹ và châu Á thông qua việc giảm thuế quan và các rào cản phi thuế quan với các nền kinh tế như Nhật Bản, Malaysia, Mexico và Việt Nam.

Bên cạnh việc gia nhập CPTPP, Hàn Quốc cũng sẽ tăng cường hợp tác kinh tế với các nước Ðông Nam Á sau khi gia nhập Hiệp định Ðối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

RCEP hiện là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, kết nối Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN) và các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand. Số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chỉ ra trong năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này sang các quốc gia khác tham gia RCEP lên tới 254,3 tỉ USD, chiếm khoảng phân nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của xứ kim chi. Các nước thành viên RCEP cũng chiếm tới 25% tổng lượng đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc trong năm đó.

RCEP với 15 nước thành viên hứa hẹn tạo thành một thị trường với quy mô 2,2 tỉ người tiêu dùng, chiếm gần 1/3 dân số thế giới, GDP khoảng 26.200 tỉ USD, tương đương khoảng 30% GDP toàn cầu.

Chia sẻ bài viết