08/01/2008 - 23:32

Bảo vệ Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm Trung Đông

Gian nan và tốn kém!

Các chuyến công du nước ngoài của ông chủ Nhà Trắng luôn được lực lượng an ninh Mỹ và nước chủ nhà áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối. Chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống George Bush lần này cũng vậy, nhưng có điều quy mô, tính chất phức tạp và sự tốn kém cho công tác an ninh tại khu vực đầy bất ổn này rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh al-Qaeda vừa phát lời kêu gọi tất cả các tín đồ thánh chiến hãy chào đón ông Bush bằng bom. Các hãng tin World Tribune, Haaretz, CNSnews cho biết như sau:

  Khách sạn King David tại Jerusalem, nơi lưu trú của Tổng thống Bush trong thời gian thăm Israel. Ảnh: Israel-Travel-Center
Để chuẩn bị cho việc Tổng thống Bush tới Jerusalem ngày 8-1, trạm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông 9 ngày, nhiều nhân viên mật vụ và binh sĩ Mỹ có mặt ở đây từ mấy hôm trước để triển khai các phương án bảo đảm an ninh, trong đó có sử dụng máy bay lên thẳng phối hợp với Không lực Israel giám sát khắp bầu trời Israel và cả Palestine. Nước chủ nhà huy động khoảng 10.500 trong tổng số 30.000 cảnh sát trên toàn quốc để tham gia bảo vệ Tổng thống Bush. Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua Israel phải triển khai một lực lượng an ninh hùng hậu như vậy. Theo tờ Haaretz, chiến dịch giữ gìn an ninh mang tên “Bầu trời sáng” này cứ mỗi giờ tiêu tốn của Israel 25.000 USD. Còn chủ nhân Nhà Trắng, các nguồn tin Mỹ cho biết, thì được tháp tùng bởi ít nhất 4 máy bay vận tải mang theo các thiết bị chuyên dùng cùng gần 2.000 binh sĩ và vệ sĩ.

Trong 3 ngày lưu lại Jerusalem, phái đoàn Mỹ bao gần như tất cả trong tổng số 7.000 phòng nghỉ khách sạn của thành phố, trong đó có 450 phòng của Khách sạn King David, nơi nghỉ của Tổng thống Bush (8.000 nhân viên an ninh điều từ nơi khác về cũng được bố trí ở khách sạn). Trong thời gian phái đoàn Mỹ ở đây, mọi du khách đều nhận được lệnh trả phòng và rời khỏi Jerusalem. Tất cả con đường dẫn đến các khách sạn đều cấm xe cộ lưu thông và chỉ có người đi bộ có hộ khẩu thường trú ở địa phương mới được ra đường với giấy thông hành đặc biệt. Tổng giám đốc Khách sạn King David, Haim Shkedi cho biết, kể từ sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001 đến nay, khách sạn nào muốn đón tiếp Tổng thống Bush phải thu hồi phòng cũ và không tiếp nhận khách du lịch mới. Ông Shkedi nói rằng các điều kiện hậu cần đón tiếp phái đoàn Mỹ vô cùng phức tạp, và Khách sạn King David của ông được người ta biến thành một “tiểu Nhà Trắng” với nhiều vòng bảo vệ.

Sau Jerusalem, Tổng thống Bush sẽ đến Ramallah thuộc Khu Bờ Tây của Palestine để hội đàm với Tổng thống Mahmoud Abbas. Ông Bush không nhận được sự hoan nghênh của Phong trào Hamas đang chiếm giữ Dải Gaza nên lực lượng an ninh Mỹ lo ngại các thế lực cực đoan có khả năng phóng rốc-két từ đây vào Khu Bờ Tây. Trong các trạm dừng chân tiếp theo của phái đoàn Mỹ gồm Arabie Séoudite, Koweit, Bahrain, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất và Ai Cập, Arabie Séoudite có lẽ là một “điểm nóng” an ninh, bởi quốc gia này được xem là nơi “cung ứng” nhiều phần tử khủng bố nhất trên chiến trường chống Mỹ tại Iraq.

V.P (Theo World Tribune, Haaretz, CNSnews)

Chia sẻ bài viết