11/04/2021 - 18:42

Gần 3 triệu người chết vì COVID-19 

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 11-4, toàn thế giới ghi nhận 136 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 2,94 triệu ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là gần 110 triệu người.

Công tác tiêm vaccine ở Canada bị cho là khá chậm.

Công tác tiêm vaccine ở Canada bị cho là khá chậm.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với 576.000 ca tử vong trong tổng số 31,9 triệu ca nhiễm. Tiếp đó là Brazil với 351.000 ca tử vong trong số 13,4 triệu ca bệnh. Ấn Ðộ đứng thứ ba với 169.000 ca tử vong trong số 13,3 triệu bệnh nhân.

Biến thể của SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada

Theo mạng truyền hình Canada, tính đến chiều 10-4, Canada ghi nhận tổng cộng hơn 30.000 ca nhiễm 3 loại biến thể của SARS-CoV-2 và sự lây lan của các loại biến thể này được cho là nguyên nhân khiến làn sóng dịch bệnh thứ ba tại Canada đang có chiều hướng nghiêm trọng.

Các số liệu thực tế cho thấy số ca nhiễm biến thể của SARS-CoV-2 tại Canada đã tăng vọt trong vài tuần gần đây, tăng từ mức 2.000 ca vào 1 tháng trước, lên tới hơn 30.000 ca ở mức hiện nay. Cụ thể, có 28.624 ca nhiễm biến thể phát hiện tại Anh (tức khoảng 90% tổng số ca nhiễm biến thể), 1.133 ca nhiễm biến thể tại Brazil và 351 ca nhiễm biến thể tại Nam Phi.

Theo Giám đốc Y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam, biến thể phát hiện ở Anh đã xuất hiện tại tất cả các tỉnh và 2 vùng lãnh thổ thuộc Canada và đang dần thay thế chủng gốc SARS-CoV-2 trở thành nguyên nhân lây nhiễm tại nhiều địa phương.

Bà Theresa Tam bày tỏ lo ngại về số ca nhiễm biến thể tại Brazil khi biến thể này có khả năng làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19. Do đó, bà cho rằng kiểm soát sự lây lan của biến thể này là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Bà Theresa Tam nêu rõ “cuộc chạy đua” giữa vaccine và các biến thể đang ở thời điểm quan trọng và giới chức y tế cần có biện pháp kiểm soát mạnh mẽ hơn trong bối cảnh các biến thể đang khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở nhiều địa phương của nước này.

Người trẻ ở Canada là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả trong làn sóng dịch bệnh thứ ba này với tỷ lệ lây nhiễm cao nhất ở những người từ 20 đến 39 tuổi, trong khi số bệnh nhân dưới 60 tuổi cần nhập viện và điều trị trong các phòng bệnh chăm sóc tích cực tăng cao.

Theo giới chuyên gia, làn sóng dịch bệnh thứ ba tại Canada có thể kéo dài đến tháng 6 do công tác tiêm chủng tại nước này còn chậm chạp. Số liệu của Cơ quan Y tế công của Canada cho biết tính đến ngày 9-4, nước này đã tiêm chủng hơn 7,56 triệu liều vaccine.

Campuchia ban hành sắc lệnh tiêm vaccine bắt buộc

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 11-4, Chính phủ Campuchia đã ban hành sắc lệnh 8 điều về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 bắt buộc đối với các quan chức chính phủ và lực lượng vũ trang.

Các đối tượng phải tiêm chủng được nêu rõ trong sắc lệnh gồm: công chức và lực lượng vũ trang trong cơ quan hành pháp; quan chức được bầu và viên chức phục vụ trong cơ quan lập pháp; các thẩm phán, công tố viên và công chức trong cơ quan tư pháp.

Sắc lệnh cũng cảnh báo những trường hợp trốn tránh tiêm chủng sẽ bị kỷ luật, đồng thời giải thích rõ sắc lệnh tiêm chủng bắt buộc không áp dụng với những cá nhân không thể tiêm chủng vì lý do sức khỏe, nhưng phải có giấy chứng nhận của cơ quan y tế.

Trong thông điệp gửi cả nước tối 10-4, Thủ tướng Hun Sen thông báo nước này sẽ nhận thêm hơn 8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 theo kế hoạch từ nay đến cuối năm 2021. Tính đến nay, Campuchia đã tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 678.000 người dân và 217.000 quân nhân.

TRẦN LONG

Chia sẻ bài viết