15/01/2022 - 06:32

Facebook đối mặt với vụ kiện hơn 3 tỉ USD tại Anh

“Gã khổng lồ” mạng xã hội Facebook, hiện đã đổi tên là Meta, đang phải đối mặt với vụ kiện hơn 2,3 tỉ bảng (3,2 tỉ USD) tại Anh với cáo buộc lạm dụng vị thế chi phối thị trường, khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng. 

Trong một thông báo phát ngày 14-1, bà Liza Lovdahl Gormsen, cố vấn cao cấp của Cơ quan Quản lý hành vi tài chính (FCA) đồng thời là một nhà nghiên cứu luật cạnh tranh, tuyên bố thay mặt các khách hàng tại Anh sử dụng Facebook trong thời gian từ năm 2015 đến 2019 khởi kiện hãng công nghệ này.

Đơn kiện đã được gửi đến Tòa án cạnh tranh Luân Đôn, theo đó, Facebook bị cáo buộc kiếm hàng tỉ bảng Anh bằng cách áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng buộc khách hàng cung cấp các dữ liệu cá nhân có giá trị để được truy cập mạng xã hội này. 

Hãng luật Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan đại diện cho bà Lovdahl Gormsen đã thông báo tới Facebook về vụ kiện. Trước đó, Facebook đã khẳng định khách hàng sử dụng các dịch vụ của mạng xã hội này vì những giá trị mà nền tảng này mang lại và khách hàng có quyền kiểm soát những thông tin mà họ chia sẻ trên các nền tảng của Meta. 

Vụ kiện trên được thông báo chỉ vài ngày sau khi Facebook thất bại trong nỗ lực ngăn chặn vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC). Vụ kiện của FTC nhằm vào Facebook được xem là một trong những thách thức lớn nhất của Chính phủ Mỹ đối với một công ty công nghệ trong nhiều thập kỷ qua, trong bối cảnh chính quyền Washington nỗ lực ngăn chặn việc mở rộng quyền lực thị trường của các hãng công nghệ lớn. 

PHONG HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
FacebookAnh