01/11/2020 - 20:43

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp 

Trưa 1-11, Cơ quan Xử lý thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất rung chuyển tỉnh Izmir, miền Tây nước này, đã tăng lên 43 người. Theo thông báo của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, trận động đất cũng làm ít nhất 896 người bị thương.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát. Ảnh: AP

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát. Ảnh: AP

Các lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực chạy đua với thời gian với hy vọng tìm kiếm thêm được nhiều người may mắn còn sống sót dưới các đống đổ nát. AFAD cho biết khoảng 5.000 người và 20 chó nghiệp vụ tham gia công tác cứu nạn.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tới Izmir, đồng thời thông báo chính phủ dự kiến chi bước đầu 24 triệu lira (hơn 2,8 triệu USD) để khôi phục các khu vực bị ảnh hưởng.

Ngày 30-10, một trận động đất có độ lớn 6,6 đã làm rung chuyển cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Trận động đất có tâm chấn sâu 16km, nằm ở khu vực ngoài khơi cách tỉnh Izmir hơn 17km. Rung chấn có thể được cảm nhận tại khu vực dọc bờ biển Aegean và vùng Marmara ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như trên đảo Crete và ở thủ đô Athens của Hy Lạp. Các chuyên gia địa chấn thông báo đã ghi nhận được khoảng 550 dư chấn, trong đó 35 dư chấn có độ lớn 4.

Sau khi động đất xảy ra, chiều 30-10, một đợt sóng thần nhỏ đã xảy ra tại đảo Samos, trong khi nước biển dâng cao làm ngập các đường phố ở một thị trấn trên bờ biển phía Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp thường xuyên hứng chịu các trận động đất. Hồi tháng 8-1999, một trận động đất có độ lớn 7,4 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 18.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng trong năm này, 143 người ở Hy Lạp đã thiệt mạng trong một trận động đất có độ lớn 5,9.

 PHAN AN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết