13/04/2024 - 07:10

Điện Kremlin: Đàm phán về Ukraine là “vô nghĩa” nếu không có Nga 

Theo hãng tin TASS, ngày 11-4, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, tuyên bố rằng bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về vấn đề Ukraine mà không có sự tham gia của Nga đều là “vô nghĩa”.

Ông Dmitry Peskov- người phát ngôn Điện Kremlin. Ảnh: Reuters

Ông Peskov đưa ra tuyên bố trên khi trả lời báo giới về sáng kiến của Thụy Sĩ tổ chức hội nghị về cái gọi là “công thức hòa bình Ukraine” vào tháng 6 tới. Ông nhấn mạnh Nga đã nhiều lần nói rằng “quá trình đàm phán mà không có Nga là vô nghĩa và trên thực tế, đó là một quá trình đàm phán không có mục đích”.

Ông Peskov nhắc lại lời của Tổng thống Vladimir Putin đã nói nhiều lần rằng Nga sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine vì Nga muốn giải quyết theo cách này, nhưng Mát-xcơ-va hiện không thấy có bất kỳ triển vọng nào cho việc đó.

Theo Đại sứ quán Nga tại Bern, Thụy Sĩ đã không mời Nga tham dự hội nghị về Ukraine và nếu không có Nga, hội nghị có thể không đạt kết quả cụ thể nào.

Trước đó, ngày 10-4, Thụy Sĩ cho biết nước này sẽ tổ chức hội nghị cấp cao về cuộc xung đột ở Ukraine vào ngày 15-16/6 tới nhưng không có sự tham gia của Nga. Ukraine và khoảng 100 quốc gia, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, đã được mời tham gia sự kiện do Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd chủ trì tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock.

Chia sẻ bài viết