26/01/2020 - 17:23

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Nhiều địa phương Trung Quốc áp dụng hạn chế giao thôn

(TTXVN)- Nhằm ngăn chặn virus corona lây lan, Trung Quốc đã quyết định phong tỏa một phần thành phố Sán Đầu (Shantou) thuộc tỉnh Quảng Đông (Guangdong), cách thành phố "ổ dịch" Vũ Hán (Wuhan) khoảng 1.100 km. Đây là địa phương ngoài vùng dịch đầu tiên ở Trung Quốc thực thi biện pháp phong tỏa giao thông. 

    Trong tuyên bố ngày 26/1, chính quyền thành phố Sán Đầu cho biết, kể từ 0h ngày 27/1, các phương tiện không phục vụ mục đích khẩn cấp sẽ bị cấm đi vào thành phố 5,6 triệu dân này. Các dịch vụ xe buýt, tàu phà, taxi và giao thông công cộng khác sẽ tạm ngừng hoạt động. Ngoài ra, những hành khách đến các ga tàu ở Sán Đầu sẽ bị quét thân nhiệt và khuyến cáo "quay trở về". 

    Tuy nhiên, nhà chức trách không ban bố các biện pháp nhằm hạn chế người dân rời khỏi thành phố này. Tuyến đường cao tốc cũng sẽ vẫn hoạt động bình thường.

    Theo chính quyền thành phố Sán Đầu, các biện pháp mới được đưa ra nhằm ngăn chặn và kiểm soát virus corona lây lan, cũng như "phong tỏa mọi hình thức phát tán virus". Hiện đã có 2 trường hợp ở thành phố này nhiễm virus và 98 trường hợp ở tỉnh Quảng Đông. 

   Trước đó, thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thiên Tân (Tianjin) đã áp dụng biện pháp tương tự. Thành phố Tây An với 10 triệu dân còn ngừng toàn bộ dịch vụ taxi truyền thống và dịch vụ chia sẻ xe qua ứng dụng di động. Lệnh cấm có hiệu lực từ 16 h ngày 26/1 (17 h Việt Nam).

    Virus corona bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Hubei), miền Trung Trung Quốc, hồi cuối năm ngoái và đã lây lan sang các thành phố khác của nước này trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải. Tính đến ngày 26/1, gần 2.000 người ở Trung Quốc đã nhiễm virus corona, trong đó 56 trường hợp đã tử vong.

Phan An

Chia sẻ bài viết