12/04/2021 - 20:50

Chủ tịch FED lo ngại nguy cơ tấn công mạng hơn là khủng hoảng tài chính 

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell (ảnh) bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra tấn công mạng quy mô lớn, nhiều hơn nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính khác như năm 2008.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 minutes” phát trên Ðài CBS ngày 11-4, ông Powell khẳng định nguy cơ về cuộc khủng hoảng như từng xảy ra năm 2008 dẫn tới những gói cứu trợ của chính phủ dành cho các ngân hàng là “rất thấp”. Ông nhấn mạnh: “Thế giới đang thay đổi, đang tiến triển và các nguy cơ cũng thay đổi theo. Tôi muốn nói rằng nguy cơ mà chúng ta cần lưu ý nhất giờ đây là an ninh mạng”. Ông cũng cho biết thêm đây là lo ngại chung của nhiều chính phủ và doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Các tổ chức này đã đầu tư nhiều nhất vào chống tấn công mạng.

Theo Chủ tịch Powell, FED đang cân nhắc nhiều kịch bản khác nhau, như hệ thống thanh toán không thể hoạt động hay một thể chế tài chính lớn mất khả năng truy vết giao dịch, hay một phần hệ thống tài chính sụp đổ. Ông cho biết FED “chi nhiều thời gian, năng lượng và tiền bạc vào việc bảo vệ hệ thống tài chính khỏi những nguy cơ trên”, đồng thời nhấn mạnh các vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức lớn vẫn đang “xảy ra hằng ngày”.

Chủ tịch FED cũng đặt câu hỏi về khả năng cho ra đời một đồng USD kỹ thuật số, sau khi Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế đầu tiên ra mắt một đồng tiền kỹ thuật số hồi tháng trước. Hiện FED đang đánh giá khả năng này và cũng đang phát triển phần mềm và thiết kế giao diện của một đồng USD kỹ thuật số. Quyết định cuối cùng về việc có công bố đồng tiền này hay không còn tùy thuộc vào tác động của nó được hiểu đúng hay không. Ông nói: “USD là đồng tiền dự trữ quốc tế, vì vậy rất quan trọng. Chúng ta không cần phải là người đầu tiên làm việc đó, mà muốn làm thật đúng”.

Tháng 10-2020, ông Powell cho biết Mỹ đang cân nhắc đến việc phát hành đồng tiền điện tử của mình, song cảnh báo rằng cần có thời gian để đánh giá đầy đủ lợi ích và nguy cơ của việc này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo New York Times ngày 22-2, Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen nhận định việc tạo ra một đồng USD kỹ thuật số có thể đem lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ. Bà nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương cần có đánh giá của riêng mình về các vấn đề liên quan, đặc biệt là bảo vệ người tiêu dùng.

Liên quan đến nền kinh tế Mỹ, ông Powell nhận định “đang ở điểm rẽ” và dự báo tăng trưởng và việc làm sẽ được thúc đẩy trong những tháng tới. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 tiếp tục đặt ra nguy cơ hiện hữu.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết