20/12/2021 - 09:49

Chủ động trước đà lan rộng của Omicron 

Châu Âu tiếp tục là tâm điểm của dịch COVID-19 khi cùng lúc phải ứng phó với 2 làn sóng dịch bệnh do biến thể Delta và Omicron gây ra. Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge cho rằng mối đe dọa của đại dịch COVID-19  nghiêm trọng hơn bao giờ hết khi biến thể Omicron cũng bắt đầu lan truyền nhanh chóng, có nguy cơ trở thành biến thể chủ đạo trong thời gian tới ở châu lục này, khiến các nước phải thắt chặt các biện pháp hạn chế.     

Nhiều nước tăng cường tiêm vaccine để đối phó biến thể Omicron. Ảnh: AP

Tại Anh, sau 3 ngày liên tiếp (15, 16 và 17-12) có số ca nhiễm mới ở mức cao chưa từng thấy kể từ khi bị đại dịch tấn công (lần lượt là 78.610 ca, 88.376 ca và 93.045 ca), số ca COVID-19 ở nước này trong tuần qua đã tăng 40%, trong đó biến thể Omicron cũng là nguyên nhân dẫn đến số ca mắc mới tăng đột biến. Với tốc độ lây lan "cực kỳ nguy hiểm" của biến thể Omicron, như nhận định của Bộ trưởng Y tế Sajid Javid, hiện Anh ghi nhận tổng cộng 14.909 ca nhiễm biến thể này.

Ở Hy Lạp, nhà chức trách nước này bắt đầu phạt những người trên 60 tuổi không tiêm vaccine, trong khi Chính phủ Slovakia quyết định thưởng tiền cho những người thuộc diện nguy cơ cao nhất từ 60 tuổi trở lên tiêm liều tăng cường.

Việc châu Âu đang bước vào mùa lễ hội nhân dịp Giáng sinh và Năm mới 2022, thời điểm mọi người thường gặp gỡ hay tổ chức tiệc mừng, cộng với nhiệt độ xuống thấp vào mùa Ðông được cho là điều kiện lý tưởng để virus phát tán, nhất là biến thể Omicron được đánh giá có khả năng lây truyền cao hơn Delta. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo Omicron có thể trở thành biến thể thống trị tại châu Âu vào tháng 1-2022. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu cho rằng ngay cả khi biến thể Omicron gây ra bệnh lý ít nghiêm trọng hơn, nhưng vẫn sẽ khiến các ca bệnh tăng lên theo cấp số nhân, từ đó có thể làm tăng số ca nhập viện và tử vong.

Không chỉ ở châu Âu, biến thể Omicron hiện đã lây lan ra nhiều khu vực khác trên toàn cầu, ước tính khoảng 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, nhận định với những gì đã và đang diễn ra tại Anh, nhiều khả năng Omicron sẽ là biến thể chủ đạo tại Mỹ trong thời gian tới sau khi đã xuất hiện tại gần 40 bang trong tổng số 50 bang của nước này.

Ở châu Á, trong tuần qua, biến thể Omicron đã xâm nhập vào Trung Quốc, Pakistan sau khi xuất hiện ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Ðộ. Riêng khu vực Ðông Nam Á, đã có 6 nước ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron, gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Philippines và Thái Lan.

Giới chuyên gia nhận định chỉ áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh là chưa đủ mà cần phải tăng cường hệ miễn dịch bằng cách tiêm vaccine ngừa COVID-19 để có thể giảm tải gánh nặng cho hệ thống y tế vốn đã quá tải. Nhiều nước đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng cũng như mở rộng đối tượng tiêm phòng nhằm tạo miễn dịch cộng đồng.

Hiện Ý, Bồ Ðào Nha đã tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Pháp bắt đầu tiêm cho trẻ em ở nhóm tuổi này từ ngày 22-12 tới, Bỉ cũng đã đồng ý tiêm cho nhóm đối tượng trên. Ðể tăng độ phủ vaccine toàn cầu, WHO đưa ra khuyến nghị tạm thời về việc kết hợp các loại vaccine của các hãng dược phẩm khác nhau để tiêm liều thứ hai và thứ ba.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể Omicron dường như không nguy hiểm hơn biến thể Delta và các dữ liệu cho thấy việc tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 cũng như các mũi tiêm tăng cường giúp tạo "lá chắn" hiệu quả phòng ngừa các triệu chứng nặng. Tuy nhiên, cũng có nhiều nghiên cứu lại cho thấy nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao gấp 5 lần so với biến thể Delta, và không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể này có thể gây bệnh nhẹ hơn so với Delta, thậm chí có thể "né" được phản ứng miễn dịch có được nhờ vaccine.

Khi thế giới vẫn chưa hiểu rõ về biến thể Omicron, chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp hiện có là giải pháp phù hợp. Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge nhấn mạnh "hành động thận trọng" cùng với việc áp dụng các biện pháp chống dịch như tiêm vaccine ngừa COVID-19, tiêm liều tăng cường, xét nghiệm, đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách, vẫn là cách thức chống dịch hiệu quả.

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết