02/09/2021 - 07:33

Chính trường Philippines bắt đầu dậy sóng 

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 sắp diễn ra, liên minh cầm quyền PDP-Laban (Dân chủ - Quyền lực của Nhân dân) của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang gặp xáo trộn khi các phe phái cạnh tranh giành quyền kiểm soát Điện Malacanang.

Tổng thống Rodrigo Duterte (phải) và ái nữ Sara Duterte. Ảnh: Reuters

Tổng thống Rodrigo Duterte (phải) và ái nữ Sara Duterte. Ảnh: Reuters

Theo kế hoạch ban đầu, Thị trưởng thành phố Davao Sara Duterte, con gái thứ 2 của Tổng thống Duterte, sẽ cùng cha ra tranh cử tổng thống và phó tổng thống. Tuy nhiên, họ đã “đường ai nấy đi” và có thể đối đầu nhau ở hai chiến tuyến. Theo tờ Asia Times, ông Duterte đã ủng hộ trợ lý lâu năm của mình là Thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go ra tranh cử tổng thống và ông sẽ tranh đua ghế phó tổng thống.

Bà Sara Duterte đã công khai đả kích kế hoạch của cha và đang chuẩn bị tranh cử tổng thống theo cách riêng của mình. Người phụ nữ dẫn đầu các cuộc khảo sát gần đây này đang quay trở lại chiến dịch tranh cử một cách nghiêm túc trên khắp đất nước, liên tục xuất hiện trên các bảng quảng cáo và văn kiện tranh cử. Bà đã không giấu được sự khó chịu đối với ông Duterte khi liên tục chỉ trích các mưu đồ chính trị của cha, kêu gọi bộ đôi Go  - Duterte nên trung thực về những gì “họ có thể cống hiến cho đất nước và cách họ có thể giúp đỡ người dân Philippines”.

Trong khi đó, võ sĩ huyền thoại Manny Pacquiao được những người ủng hộ kêu gọi đứng ra tranh cử, “hất” ông Duterte ra khỏi ban lãnh đạo PDP-Laban. Cách nay vài tháng, ông Pacquiao đã bị cho thôi giữ chức chủ tịch đảng cầm quyền sau khi công khai đối đầu với ông Duterte và đồng minh. Tay đấm này đã khiến ông Duterte phẫn nộ khi công khai chỉ trích chính sách thân Trung Quốc và vạch trần những bê bối tham nhũng lớn trong chính phủ.

Đảng của ông Duterte đang thật sự bị rạn nứt và chia rẽ. Giám đốc điều hành PDP-Laban Ron Munsayac tiết lộ với báo chí rằng Thượng nghị sĩ Aquilino “Koko” Pimentel, con trai của nhà đồng sáng lập PDP-Laban và là cựu chủ tịch thượng viện, đang nắm quyền lãnh đạo đảng, ra sức loại bỏ ông Duterte và các đồng minh hàng đầu ra khỏi đảng này. Trong khi đó, Melvin Matibag, Tổng thư ký PDP-Laban ủng hộ ông Duterte, khẳng định ông Pimentel không hề giữ chức chủ tịch đảng, không liên quan cũng như không đại diện cho đảng này.

Harry Roque, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, đã nhanh chóng phủ nhận mọi rạn nứt trong liên minh cầm quyền cũng như trong gia tộc Duterte. Ông Roque khẳng định rằng “chỉ có một người họ Duterte có thể tranh cử vào năm 2022”. Song, giới phê bình cho rằng ông Duterte đang tạo ra một vở kịch để duy trì quyền lực, bằng cách nắm quyền lãnh đạo đất nước nếu như ông Go đắc cử tổng thống và sau đó từ chức vì một lý do nào đó.

Nhận thấy cơ hội trong mối bất hòa giữa cha con ông Duterte và đảng cầm quyền, “Bongbong” Marcos, con trai duy nhất của nhà cựu độc tài Ferdinand Marcos, đang ra sức khai thác bằng cách tiếp cận các phe đối lập  Kết quả các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, ông Marcos liên tục nằm trong số những ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế tổng thống Philippines. Song, nhiều dấu hiệu cho thấy nhân vật này có thể chọn tranh cử với tư cách là cấp phó của bà Sara Duterte.

Ở Philippines, tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ 6 năm và nhiệm kỳ của ông Duterte sẽ kết thúc vào tháng 6-2022. Theo luật của Philippines, chức phó tổng thống được bầu riêng biệt và có thể trở thành tổng thống trong trường hợp người đứng đầu nhà nước tử vong hoặc không đủ tư cách.

Bà Sara Duterte năm nay 42 tuổi và là mẹ của ba con. Bà hiện là thị trưởng Davao, nơi ông Rodrigo Duterte cầm quyền suốt hơn 20 năm. Giống như cha, bà cũng là một luật sư, thường chạy xe gắn máy và xây dựng hình ảnh một chính trị gia khiêm tốn nhưng cứng rắn.

TRÍ VĂN (Theo Asia Times, Reuters)

Chia sẻ bài viết