04/02/2012 - 08:06

Chính thức trình Thủ tướng phê duyệt Đề án “Quốc hoa Việt Nam”

(TTXVN)- Thông tin từ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ngày 3-2 cho biết: Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án “Quốc hoa Việt Nam”.

Qua việc nghiên cứu về Quốc hoa nhiều nước trên thế giới, kết quả nghiên cứu, điều tra khảo sát, lấy ý kiến trên mạng internet của các nhà văn hóa, khoa học, nhà quản lý và dư luận nhân dân về Quốc hoa của Việt Nam cho thấy: Quốc hoa của Việt Nam phải là loài hoa thể hiện được nhiều tiêu chí. Trước hết là có nguồn gốc hoặc được trồng lâu đời ở Việt Nam. Là loài hoa tiêu biểu, dễ trồng, phát triển được ở nhiều vùng, miền đất nước. Quốc hoa thể hiện được bản sắc văn hóa, cốt cách và tinh thần con người Việt Nam; được sử dụng làm hình tượng trong văn học, nghệ thuật (trong văn thơ, truyền thuyết, lễ hội, trong các công trình điêu khắc, hội họa, kiến trúc). Tất nhiên, Quốc hoa còn phải đẹp về hình thức và màu sắc, có hương thơm; có giá trị sử dụng cao, mang lại lợi ích trong đời sống, kinh tế-xã hội. Quan trọng hơn cả là loài hoa đó được đông đảo người dân yêu thích, sử dụng và tôn vinh.

Trong năm 2011, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức bình chọn trực tiếp “Quốc hoa Việt Nam” ở cả 3 miền. Qua kết quả nghiên cứu, bình chọn trực tiếp và qua mạng, hoa Sen luôn có tỷ lệ số phiếu được bình chọn cao nhất trong tất cả các loài hoa (đào, mai, gạo, cây tre...). Theo đề án, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ công bố Quốc hoa và Lễ hội Quốc hoa lần thứ I tại Hà Nội sau khi Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chia sẻ bài viết