02/06/2020 - 18:05

Canada phản đối mời Nga dự thượng đỉnh G7 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 2-6 đã phản đối việc Nga có mặt tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), trái ngược ý muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lãnh đạo các nước tại hội nghị G7 năm 2018. Ảnh: theblueprintmedia

"Nga đã bị loại khỏi G7 sau khi xâm chiếm Crimea cách đây mấy năm. Việc họ tiếp tục thiếu tôn trọng và phớt lờ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế là lý do tại sao họ vẫn nằm ngoài G7 và vẫn sẽ như vậy" - Thủ tướng Trudeau nói trước báo giới. Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Trump đã điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và thảo luận về kế hoạch tổ chức thượng đỉnh G7, trong đó dự định mời thêm các lãnh đạo Nga, Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc tham dự.

Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra trong tháng này ở Washington, nhưng do dịch COVID-19 nên tuần rồi Tổng thống Trump đã dời sang tháng 9 tới. Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng "G7 không đại diện chính xác cho những gì đang diễn ra trên thế giới và là nhóm các quốc gia rất lỗi thời". Do vậy, ông muốn mời thêm Nga, Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng. Tuy nhiên, không chỉ ông Trudeau phản đối, Anh cũng khẳng định sẽ phủ quyết kế hoạch này. Những quyết định về tư cách thành viên phải nhận được sự đồng thuận của cả 7 thành viên Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ. Tổng thống Trump từng gây ồn ào trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Canada năm 2018, khi ông kêu gọi khôi phục tư cách thành viên của Mát-xcơ-va.

Trong diễn biến liên quan, sáng 2-6, Tổng thống Trump đã điện đàm với Thủ tướng Úc Scott Morrison để thảo luận về ý tưởng mời nước này tham gia G7 mở rộng, hay G10, bao gồm G7 cùng với Úc, Hàn Quốc và Ấn Độ.

HẠNH NGUYÊN (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết