02/03/2010 - 09:01

Bước ngoặt mới trong mối quan hệ Ấn Độ - Arabie Séoudite

Quốc vương Abdullah (phải) tiếp Thủ tướng Singh hôm 28-2. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đang có chuyến thăm Arabie Séoudite nhằm xây dựng mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ tới Arabie Séoudite trong 28 năm qua, kể từ sau chuyến thăm của của cố Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi năm 1982.

Trọng tâm được chú ý trong chuyến công du của ông Singh là về kinh tế, khi New Delhi muốn đảm bảo nguồn cung dầu khí cho nền kinh tế phát triển nhanh của Ấn Độ. Quan hệ thương mại giữa Arabie Séoudite và Ấn Độ được xem là một trong số những liên kết song phương chiến lược nhất của mỗi nước. Với Arabie Séoudite, sự bùng nổ nhu cầu năng lượng của Ấn Độ - nền kinh tế lớn thứ ba châu Á với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm dự đoán 7-8%, sẽ giúp nước này đa dạng hóa thị trường dầu khí, dần tách khỏi sự phụ thuộc vào thị trường phương Tây. Hiện Arabie Séoudite là nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Ấn Độ. Cán cân thương mại giữa hai nước cũng đang nghiên về Arabie Séoudite với thặng dư năm 2008 lên tới 1,79 tỉ USD, gấp 7 lần mức năm 2000. Còn với Ấn Độ, Arabie Séoudite đứng thứ tư sau Trung Quốc, Mỹ và Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) về kim ngạch thương mại. Ấn Độ xuất sang Arabie Séoudite 4,8 tỉ USD năm 2008, tăng gần 6 lần so với năm 2000.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh ngày 28-2 khẳng định Ấn Độ mong muốn thúc đẩy hợp tác năng lượng hơn nữa với Arabie Séoudite, quốc gia vùng Vịnh mà ông đánh giá là một “đối tác tin cậy” có thể thỏa mãn nhu cầu năng lượng của New Delhi. Phát biểu trong cuộc gặp với đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Arabie Séoudite nhân dịp đang ở thăm nước này, Thủ tướng Singh cho rằng đã có đủ những điều kiện chín muồi cho phép nâng tầm quan hệ thương mại truyền thống Ấn Độ- Arabie Séoudite thành đối tác toàn diện về năng lượng. Thủ tướng Singh cũng mời các nhà đầu tư và các doanh nghiệp Arabie Séoudite tới Ấn Độ để khai thác những cơ hội đầu tư, đồng thời nhấn mạnh rằng để đẩy mạnh trao đổi thương mại song phương đã ở mức 25 tỉ USD trong năm 2008-2009, các nhà đầu tư của Riyadh có thể tiếp tục tìm kiếm cơ hội làm ăn trong các lĩnh vực xây dựng, chế biến, ngành dược, y tế, nông nghiệp, năng lượng, thông tin viễn thông, du lịch cũng như các khu vực dịch vụ khác.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ lần này, hai bên dự kiến ký 9 hiệp định, trong đó có một hiệp định dẫn độ tội phạm, một nghị định thư về hợp tác khoa học, một bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác khoa học vũ trụ, công nghệ thông tin và các dịch vụ... Ngoài ra, trước khi tới Riyadh, ông Singh cho biết sẽ đàm phán với Quốc vương Abdullah bin Abdul Aziz al-Saud của Arabie Séoudite về phương thức thúc đẩy sự ổn định và an ninh trong khu vực.

N. MINH
(Theo Arabnews, Guardian, Hindunews)

Arabie Séoudite thiết lập quan hệ ngoại giao với Ấn Độ ngay sau khi nước này độc lập năm 1947, nhưng trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, quan hệ hai nước thường xuyên căng thẳng do Ấn Độ thân Liên Xô, còn Arabie Séoudite thân Mỹ. Sau khi kết thúc Chiến tranh lạnh năm 1991, hai nước mới cải thiện quan hệ song phương. Năm 2006, Quốc vương Abdullah trở thành lãnh đạo cao nhất của Arabie Séoudite có chuyến thăm đầu tiên tới Ấn Độ.


Quốc vương Abdullah (phải) tiếp Thủ tướng Singh hôm 28-2. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết