15/02/2010 - 15:09

Ápganixtan: 12 dân thường thiệt mạng do NATO bắn rốckét

(TTXVN) Ngày 14/2, ít nhất 12 dân thường Ápganixtan bị thiệt mạng trong cuộc tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu ở miền Nam Ápganixtan. NATO đã nhận trách nhiệm về vụ việc trên.

NATO cho rằng sự cố trên xảy ra do 2 quả rốckét đi chệch mục tiêu, rơi xuống khu dân cư ở huyện Na Ali (Nad Ali), thuộc tỉnh Henman (Helmand). Đây là lần đầu tiên thiệt hại về dân sự được thông báo kể từ khi liên quân tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn mang tên "Chiến dịch Mustarắc" (Mushtarak). Chỉ huy trưởng lực lượng liên quân ở Ápganixtan, Tướng Mỹ Xtanli Mắc Crixtan (Stanley McChrystal) đã gửi lời xin lỗi tới Tổng thống Ápganixtan Hamít Cadai (Hamid Karzai) vì sự kiện đáng tiếc này. Tổng thống Cadai cũng bày tỏ đau buồn và ra lệnh điều tra về vụ việc trên.
Chiến dịch Mustarắc với sự tham gia của 15.000 binh sĩ Mỹ, Anh và Ápganixtan, bắt đầu từ sáng 13/2, tập trung chủ yếu ở thị trấn Magia, lưu vực sông Henman, sào huyệt của phiến quân Taliban và tội phạm ma túy. Đây là chiến dịch lớn nhất nhằm tiêu diệt phiến quân Taliban kể từ khi Tổng thống Mỹ Barắc Ôbama (Barak Obama) thông báo chính sách mới đổ thêm quân vào chiến trường Nam Á này. Chiến dịch dự kiến diễn ra trong nhiều tuần.

Cùng ngày 14/2, các quan chức Ápganixtan cho biết có ít nhất 27 phiến quân bị tiêu diệt trong ngày đầu tiên của chiến dịch. Lực lượng NATO tìm thấy 250 kg thuốc nổ và một số vật liệu chế tạo bom ở Na Ali và Magia. Tuy nhiên, một lính Mỹ và một lính Anh bị thiệt mạng. Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Giêm Giôn (James Jones) cho rằng chiến dịch đang tiến triển một cách tốt đẹp./.

Chia sẻ bài viết