05/06/2020 - 08:14

Anh từng bước “cấm cửa” Huawei 

Anh đang đàm phán với các đối thủ của Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei để hợp tác xây dựng mạng di động 5G, trong bối cảnh giới chức xứ sở sương mù điều chỉnh lại quan điểm đối với Bắc Kinh sau khi bùng phát đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Ảnh: SCMP

Báo Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết hồi tháng rồi các quan chức Anh đã trao đổi với Hãng công nghệ Nhật Bản NEC trong nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung ứng thiết bị viễn thông cho mạng 5G tại nước này. Nội dung thảo luận tập trung vào việc đưa NEC vào thị trường 5G của Anh, bước đầu có thể thông qua chương trình thử nghiệm để phát triển năng lực kỹ thuật. Ngoài ra, Luân Đôn cũng đang cân nhắc Tập đoàn điện tử Samsung của Hàn Quốc là lựa chọn khả thi để cung cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu cho mạng 5G.

Hồi tháng 1-2020, Thủ tướng Anh Boris Johnson từng “bật đèn xanh” cho Huawei cung cấp những bộ phận để phát triển hệ thống 5G trong nước, động thái chọc giận Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi ông luôn kêu gọi “cấm cửa” gã khổng lồ viễn thông này. Washington thúc giục các đồng minh không nên cho phép Huawei tham gia phát triển thế hệ mạng không dây quan trọng, với lý do thiết bị của hãng có thể trở thành công cụ gián điệp cho Bắc Kinh.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Anh và các cộng sự ngày càng hoài nghi Trung Quốc kể từ khi cuộc khủng hoảng COVID-19 ảnh hưởng đến nước này. Các thành viên đảng Bảo thủ, bao gồm một số bộ trưởng, đã chỉ trích Bắc Kinh về cách xử lý dịch bệnh ở giai đoạn đầu.

Các thiết bị Huawei hiện chiếm khoảng 1/3 trạm gốc di động 4G của Anh và theo những quy tắc đặt ra hồi đầu năm thì tập đoàn này sẽ cung cấp lên tới 35% số thiết bị đó cho mạng 5G. Giờ đây, các quan chức Anh được lệnh đề ra lộ trình loại bỏ sự tham gia của Huawei khỏi mạng 5G trong nước vào năm 2023. Nhưng không có doanh nghiệp nào đủ sức thay thế hoàn toàn tập đoàn viễn thông Trung Quốc, nên Chính phủ Anh phải tìm đến nhiều công ty để đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Tuần rồi, báo Times còn tiết lộ Anh đang muốn thành lập một liên minh gồm 10 quốc gia (D10) để phát triển công nghệ mạng 5G của riêng mình, qua đó giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. D10 gồm Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cùng với Úc, Hàn Quốc và Ấn Độ. Việc Anh quay lưng với Huawei không khác nào gáo nước lạnh dội vào nỗ lực giành ảnh hưởng về kinh kế và chiến lược của Trung Quốc tại châu Âu.

Ngoài chuyện COVID-19, kế hoạch ban hành luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh đối với Hong Kong cũng khiến Luân Đôn không hài lòng. Những người phản đối lo ngại dự luật sẽ làm xói mòn các quyền tự do và tự chủ được đảm bảo khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Johnson một mặt kêu gọi Trung Quốc rút lại kế hoạch, mặt khác ông cũng cảnh báo sẽ tiếp nhận gần 3 triệu người Hong Kong đến Anh nếu luật an ninh quốc gia được áp dụng đối với nơi từng là thuộc địa của nước này. Khoảng 350.000 người Hong Kong hiện sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh, được miễn thị thực vào xứ sương mù trong tối đa 6 tháng. Khoảng 2,5 triệu người khác đủ điều kiện để nộp đơn xin cấp hộ chiếu như vậy.

HẠNH NGUYÊN (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết