20/04/2020 - 15:54

30 phút gay cấn cứu mẹ con sản phụ bị lupus ban đỏ rất nặng 

(CTO) - Sáng 20-4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT), các bác sĩ Khoa Sản vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị lupus ban đỏ hệ thống có biến chứng thận và tim mạch rất nặng.

BBé trai khoẻ mạnh, bú tốt, đang được các thầy thuốc theo dõi, chăm sóc. Ảnh: BV cung cấp

Sản phụ T.T.H, 27 tuổi, ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, mang thai 35,5 tuần, nhập viện vì đau bụng. Bệnh nhân có bệnh nền là lupus ban đỏ hệ thống đã tổn thương thận mức độ nặng cùng biến chứng tim. Bệnh nhân có dấu suy tim nặng, có dấu hiệu suy thai trên nền suy dinh dưỡng bào thai. Các bác sĩ quyết định chủ động chấm dứt thai kỳ nhằm bảo toàn tính mạng cho cả mẹ và con.

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật lấy thai chủ động. Sau 30 phút căng thẳng, một bé trai nặng 2,1kg chào đời khoẻ mạnh. Bệnh nhân sau phẫu thuật cũng đang ổn định, hiện nằm tại Khoa Nội tim mạch Khớp để điều trị bệnh lý tim mạch và lupus ban đỏ hệ thống.

Theo bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc bệnh viện: Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh lý tự miễn hệ thống chưa rõ nguyên nhân chính xác, gây rối loạn đáp ứng miễn dịch, dẫn đến việc sản xuất ra các chất chống lại chính cơ thể của mình. Đây là một bệnh lý gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể, hay gặp nhất là da, xương khớp, thận, tim mạch. Điểm đặc biệt của bệnh là thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Thai kỳ của người bị lupus ban đỏ hệ thống ẩn chứa rất nhiều nguy cơ. Về mẹ, mang thai là một thử thách cho cơ thể vốn đã bị ảnh hưởng bởi lupus ban đỏ, làm tăng khả năng vào đợt cấp của lupus, gây suy đa tạng. Thai nhi cũng được ghi nhận là có tỷ lệ rối loạn nhịp tim, dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng bào thai và sinh non, tử vong sơ sinh cao hơn bình thường.

Những phụ nữ bị lupus ban đỏ hệ thống cũng có thể có thai và sinh con. Tuy nhiên phải được cân nhắc và tư vấn bác sĩ trước khi quyết định có thai. Ở phụ nữ bị lupus ban đỏ hệ thống, việc mang thai được khuyến cáo sau 6 tháng điều trị ổn định và xuyên suốt thai kỳ phải được theo dõi liên chuyên khoa bởi bác sĩ sản khoa cũng như bác sĩ thấp khớp học.

H.Hoa

Chia sẻ bài viết