21/01/2023 - 10:37

Ðoàn kết xây dựng TP Cần Thơ ngày càng phát triển, văn minh, hiện ðại 

NGUYỄN TRUNG NHÂN
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thành phố

Năm 2022, Mặt trận các cấp trong thành phố tiếp tục tạo được những dấu ấn mới trong công tác tập hợp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết (ÐÐK) toàn dân. Mặt trận và các tổ chức thành viên đã triển khai, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng TP Cần Thơ ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại xứng tầm đô thị trung tâm của vùng ÐBSCL.

Điểm nổi bật là hệ thống Mặt trận các cấp trong thành phố đã tập trung rà soát, triển khai nhanh các nhiệm vụ sau khi thành phố cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, đưa các hoạt động dần trở lại bình thường. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục được cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp cùng các tổ chức thành viên tổ chức thực hiện tốt. Theo đó, các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung xây dựng và nhân rộng trên 333 mô hình điểm (trong đó Mặt trận các cấp thực hiện 295 mô hình) nhằm đưa 5 nội dung Cuộc vận động đi vào chiều sâu, tạo điểm nhấn tại các địa phương được chọn làm điểm. Mặt trận các cấp đã phối hợp vận động nhân dân làm đường, sửa cầu, gắn đèn thắp sáng, lắp đặt thiết bị thể dục thể thao tại công viên... với tổng trị giá hơn 1,9 tỉ đồng.

Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Mặt trận các cấp phối hợp cùng các tổ chức thành viên thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực. Năm 2022, toàn thành phố đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” ở 3 cấp hơn 23,5 tỉ đồng; xây dựng 583 căn nhà Ðại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo, trị giá hơn 31 tỉ đồng. Công tác chăm lo hộ nghèo, cận nghèo được các địa phương quan tâm thực hiện. Trong đó, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hằng tháng, đột xuất cho các hộ nghèo gặp khó khăn, tặng quà học sinh nghèo, hỗ trợ hộ bệnh nhân nghèo... với tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng. Mặt trận các cấp thành phố phối hợp các tổ chức thành viên vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức tôn giáo được 102.772 phần quà, 200 tấn gạo, 28 sổ tiết kiệm, với tổng trị giá hơn 40 tỉ đồng và một số hàng hóa nhu yếu phẩm khác tặng người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi cha, mẹ do COVID-19, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vui đón Tết. Mặt trận các địa phương cũng đã vận động nhiều phần quà, tập, cặp da, dụng cụ học tập, xe đạp, đồng phục, học bổng với tổng trị giá 681 triệu đồng tặng học sinh nghèo, khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Ban Chỉ đạo thành phố tiếp tục phát động các tổ chức thành viên và các sở, ngành, đoàn thể thành phố tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong tuyên truyền, quảng bá, phân phối và tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa. Phong trào thi đua “Ðoàn kết, sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”, các phong trào thi đua, các chương trình phối hợp được Mặt trận các cấp thành phố tích cực triển khai thực hiện. Năm qua, Mặt trận thành phố giám sát 6 nội dung; quận, huyện giám sát 40 nội dung; xã, phường, thị trấn giám sát 182 nội dung. Mặt trận thành phố tổ chức 6 hội nghị góp ý, phản biện xã hội đối với 26 dự thảo nghị quyết của HÐND và quyết định của UBND thành phố; tổ chức lấy ý kiến góp ý, phản biện xã hội thông qua văn bản với 7 dự thảo nghị quyết của HÐND, dự thảo quyết định của UBND thành phố. Mặt trận quận, huyện tổ chức 18 cuộc góp ý, phản biện xã hội và xã, phường, thị trấn tổ chức 120 cuộc góp ý, phản biện xã hội. Mặt trận các cấp trong thành phố thực hiện tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, công tác tiếp công dân và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Hội thi Chủ tịch Mặt trận cơ sở giỏi là hình thức nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ cơ sở. Ảnh: NGỌC QUYÊN

Việc tổ chức Ngày hội ÐÐK toàn dân tộc cũng được Mặt trận các cấp chú trọng thực hiện. Mặt trận thành phố tham mưu Thành ủy phân công các đồng chí Ban Thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Ðảng bộ thành phố dự ở các khu dân cư. Các quận, huyện, xã, phường, thị trấn cũng phân công cán bộ chủ chốt về chung vui với bà con. Trong đó, phần “hội” có các trò chơi dân gian, thi nấu bữa cơm ÐÐK, gian hàng Việt… tạo không khí sôi nổi; phần “lễ” có nhiều nội dung phong phú, thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương của bà con ở khu dân cư…

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác Mặt trận năm 2023 và Nghị quyết Ðại hội đại biểu MTTQVN thành phố nhiệm kỳ 2019-2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố xác định các nhiệm vụ trọng tâm: Mặt trận các cấp phối hợp cùng tổ chức thành viên tăng cường tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện thắng lợi nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ðảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQVN và các chủ trương, chính sách mới của thành phố; nhất là cụ thể hóa những nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của Ủy ban MTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên trong thực hiện các chủ trương có nội dung liên quan đến phát triển đất nước, vùng ÐBSCL, TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quan tâm phát triển các hình thức tuyên truyền mới dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và nhân rộng các mô hình hay, hiệu quả; phản ánh kịp thời tình hình nhân dân, tham mưu, đề xuất để cấp ủy, chính quyền kịp thời nắm bắt và giải quyết các vấn đề bức xúc trong nhân dân ngay khi mới phát sinh, góp phần đảm bảo ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào do Mặt trận phát động gắn với triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao trong các Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Năm 2023, Ủy ban MTTQVN các cấp và các tổ chức thành viên tích cực tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương và thành phố; các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội, triển khai các hoạt động cứu trợ, nhân đạo từ thiện, vận động giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai gây ra; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân bổ, sử dụng nguồn vận động xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, cứu trợ, an sinh xã hội... đảm bảo công khai, minh bạch; tổ chức tốt Ngày hội ÐÐK toàn dân tộc; nâng chất hoạt động giám sát, phản biện xã hội; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội; kiện toàn tổ chức, quan tâm bồi dưỡng để xây dựng đội ngũ cán bộ Mặt trận có bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, tâm huyết, có năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; quyết tâm phát triển và xây dựng khối ÐÐK toàn dân tộc ngày càng bền vững. Hệ thống Mặt trận các cấp thành phố quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương (2004-2024) và Ðại hội Ủy ban MTTQVN các cấp nhiệm kỳ X (2024-2029).

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN thành phố, tôi trân trọng gửi đến các vị lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào, nhân sĩ, trí thức, tôn giáo, dân tộc và các nhà hảo tâm năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Chia sẻ bài viết