25/04/2020 - 07:16

WHO khởi xướng sáng kiến chia sẻ thuốc và vaccine

Canada đầu tư hơn 1 tỉ CAD để nghiên cứu vaccine và biện pháp điều trị

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 23-4 cho biết sẽ khởi xướng sáng kiến “hợp tác mang tính quyết định” nhằm thúc đẩy việc phát triển các loại thuốc cũng như các phương pháp xét nghiệm và vaccine an toàn và hiệu quả để phòng ngừa, chẩn đoán và điều COVID-19.

Theo tuyên bố của WHO, mục đích sáng kiến này là nhằm phát triển các công nghệ chống COVID-19 mà bất kỳ ai cần đều có thể tiếp cận, trên phạm vi toàn thế giới. Tuy nhiên, tuyên bố không cho biết chi tiết sáng kiến này. 

Trong số các đối tác tài trợ truyền thống chủ chốt của WHO có Liên minh vaccine GAVI, Quỹ Bill & Melinda Gates và Quỹ Toàn cầu, ngoài 194 thành viên của WHO.

Trước đó, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 6-4 vừa qua cho hay ông có kế hoạch đưa ra một sáng kiến để thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và sản xuất các loại vaccine phòng COVID-19 cũng như xây dựng các cơ chế phân phối vaccine một cách hợp lý. Ông nhấn mạnh WHO cam kết đảm bảo khi phát triển được các loại thuốc và vaccine sẽ chia sẻ một cách công bằng cho tất cả các quốc gia và người dân trên toàn cầu.

Sáng kiến nói trên của WHO được cho là bao gồm việc dự trữ vaccine phòng COVID-19 để sử dụng ở các nước nghèo, như cơ chế hiện tại WHO dự trữ vaccine phòng cúm để ứng phó trường hợp xảy ra đại dịch.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ nước này sẽ chi 1,1 tỉ CAD (780 triệu USD) để “tổng động viên” các chuyên gia nghiên cứu vaccine và tìm cách điều trị bệnh COVID-19. Khoản tiền này cũng được dành để hỗ trợ mở rộng xét nghiệm COVID-19 và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Thủ tướng Trudeau cùng ngày cũng cho biết nước này sẽ cử quân đội đến hỗ trợ chống dịch tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở tỉnh Ontario. Động thái này nhằm đáp ứng đề nghị của giới chức của 2 tỉnh trên, nơi mà 70-80% số ca tử vong là ở các viện dưỡng lão, trong đó Quebec ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong và Ontario ghi nhận khoảng 500 ca tử vong.

Tính đến hôm qua, Canada ghi nhận hơn 42 ngàn ca nhiễm với 2.147 người tử vong vì COVID-19.

Hương Giang (TTXVN)

Chia sẻ bài viết