07/03/2021 - 12:22

Vượt khó, đầu tư sản xuất phim cổ tích 

Thiếu phim cổ tích dành cho thiếu nhi là thực trạng đã lâu của điện ảnh Việt Nam. Đầu tư cho thể loại phim này được xem là mạo hiểm, vừa ở khâu kịch bản cũng như bối cảnh, vừa ở khâu phát hành và doanh thu. Vậy nhưng, vẫn có những nỗ lực đáng ghi nhận.

Phim “Gái khôn được chồng” lên sóng kênh THVL1 vào tối 7-3. Ảnh: PNF

Phim “Gái khôn được chồng” lên sóng kênh THVL1 vào tối 7-3. Ảnh: PNF

Ngay sau khi phim cổ tích “Hai chàng Hảo Hớn” kết thúc, Đài PT-TH Vĩnh Long vừa quảng bá phim cổ tích mới “Gái khôn được chồng”. Phim do Đài PT-TH Vĩnh Long và Phương Nam Phim (PNF) phối hợp thực hiện, được phát sóng lúc 19 giờ 45 phút chủ nhật hằng tuần trên kênh THVL1, bắt đầu từ tối 7-3.

Phim vẫn theo mô-típ quen thuộc của kho tàng cổ tích Việt Nam: một mối tình không “môn đăng hộ đối” nhưng qua nhiều sóng gió thì họ cũng có kết cuộc có hậu, hạnh phúc bên nhau. Hai nhân vật chính trong phim là Nữ (Jolie Phương Trinh) - cô con gái xinh đẹp và thông minh của Phú Ông và Khờ (Huỳnh Đông) - chàng trai nghèo nhưng tốt bụng, thật thà. Chính sự khờ khạo của Khờ đã khiến cho đôi vợ chồng trẻ bao phen lận đận, trước bờ vực đổ vỡ.

“Gái khôn được chồng” vừa công bố đã được sự chú ý của khán giả bởi cốt truyện mới lạ, phong cách làm phim hiện đại. Đạo diễn của phim vẫn là đạo diễn Quách Khoa Nam, người từng rất thành công với loạt phim cổ tích “Cậu bé nước Nam”, “Hai chàng Hảo Hớn”... Phim còn có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ được yêu thích như ca sĩ Phương Thanh, nghệ sĩ Phương Bình, Thanh Bình, Lê Bê La, Thảo Trang...

Hiện nay, trên kênh THVL1 cũng đang chiếu loạt phim hoạt hình 3D “Cổ tích Việt Nam” với những câu chuyện quen thuộc như “Tấm Cám”, “Sọ Dừa”, “Cóc kiện trời”, “Thạch Sanh”... Mỗi phim có khoảng từ 3-6 tập, với thời lượng mỗi tập 5 phút. Với thiết kế 3D mới lạ, ngộ nghĩnh, loạt phim hoạt hình này được thiếu nhi rất yêu thích. Được biết, phim hoạt hình 3D “Cổ tích Việt Nam” do Vietfilm Media đầu tư sản xuất. Đây là đơn vị từng sản xuất loạt phim hoạt hình “Chuyện của Đốm” rất thành công cách đây hơn 5 năm.

Thị trường phim cổ tích dành cho thiếu nhi vẫn khả quan nếu được khai thác đúng cách và phù hợp với thị hiếu khán giả đương thời. Dù vậy, nhiều đơn vị sản xuất vẫn rất e ngại bởi vừa khó “đầu vào” lẫn khó “đầu ra”. Khó đầu tiên vẫn là kịch bản phim. Để chuyển tải những câu chuyện cổ tích đã quen thuộc sao cho hấp dẫn, khó đoán thực sự là bài toán hóc búa, không khéo khán giả nhí sẽ “biết rồi, khổ lắm... coi mãi”. Không biên kịch nào đủ sức “thiên biến vạn hóa” để có được những tình tiết ấn tượng, mới lạ; đó là chưa kể nếu phóng bút quá tay sẽ bị chỉ trích là “đi ngược cổ tích nước nhà”. Nhìn lại thành công của những bộ phim cổ tích gần đây, cách làm được cho là hay và thu hút là tạo cho phim một nhân vật ấn tượng, như cậu bé thông minh, hai chàng Hảo - Hớn “chọc trời khuấy nước” hay chàng Khờ thật thà, dễ bị lợi dụng... Từ họ, biên kịch cho vào đó những câu chuyện quen thuộc của cổ tích Việt Nam để làm đầy kịch bản phim, như phá án, người thông minh lấy của người giàu cho người nghèo...

Cái khó nữa là diễn viên cho phim cổ tích, nhất là diễn viên nhí. Thành công của diễn viên nhí Duy Anh, vai cậu bé nước Nam trong phim cổ tích cùng tên là ví dụ. Cậu bé có thể quán xuyến câu chuyện, dẫn dắt tình tiết phim và thu hút khán giả dù xung quanh cậu là nhiều diễn viên nổi tiếng. Tuy nhiên, để tìm những diễn viên nhí có khả năng như vậy quả là “đãi cát tìm vàng”, cần đi tìm và đào tạo lâu dài. Đó là chưa kể chuyện chọn được diễn viên nhí hợp vai rồi lại phải giải quyết hàng loạt rắc rối khác như cha mẹ không đồng ý, sắp xếp lịch quay tránh thời gian học tập của bé... Lại thêm diễn viên nhí thì diễn xuất rất dễ phải quay lại, cần đầu tư quay phim nhiều, tốn thời gian, kinh phí...

Khó khăn nhiều nhưng doanh thu khi phim cổ tích phát sóng luôn bị canh tranh gay gắt so với các chương trình ăn khách hiện nay. Kể những điều này để thấy rằng, những nhà đầu tư phim cổ tích luôn có quyết tâm và nỗ lực rất lớn để viết nên một ký ức đẹp cho thiếu nhi nước nhà. Đó là điều cần khuyến khích và lan tỏa.

DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết