11/09/2019 - 09:32

Libya

Tướng Haftar không chấp nhận đối thoại 

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 7-9, Lực lượng quân đội miền Đông (LNA) của Tướng Khalifa Hafta Haftar đã không chấp nhận lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc để ngồi vào bàn đàm phán. Tướng Ahmed al-Mesmari - phát ngôn viên của LNA, cho rằng giải pháp quân sự là cách thức tốt nhất để chấm dứt xung đột hiện nay tại quốc gia Bắc Phi này.

Các tay súng dưới quyền Tướng Haftar. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo tổ chức tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - một trong những nước ủng hộ lực lượng Haftar, Tướng al-Mesmari khẳng định trận chiến tại Tripoli đang ở giai đoạn cuối. "Khi súng nổ, các biện pháp ngoại giao bất lực, không còn thời gian để quay lại đối thoại. Quân sự là cách thức hữu hiệu nhất để khôi phục an ninh và áp đặt lại luật pháp".

Libya chìm trong bất ổn và hỗn loạn kể từ cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi. Hiện ở Libya tồn tại 2 chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) do ông Fayed al-Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận và các nhóm dân quân hậu thuẫn, hoạt động ở thủ đô Tripoli. Trong khi đó, lực lượng của Tướng Haftar ủng hộ chính quyền ở miền Đông. Đầu tháng 4-2019, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli, dẫn tới các cuộc giao tranh ở các vùng ngoại ô làm 1.000 người thiệt mạng và 120.000 người phải đi sơ tán.

Đến nay, gần 5 tháng sau khi xung đột nổ ra, LNA đang bế tắc khi gặp phải sự kháng cự quyết liệt của các lực lượng ủng hộ GNA ở ngoại ô phía Nam Tripoli.

Thủ tướng Sarraj của GNA nhận được sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, trong khi LNA có được nhiều sự hỗ trợ khác nhau từ Ai Cập, UAE, Mỹ, Nga và Pháp.

Ngày 4-9, Đặc phái viên LHQ tại Libya Ghassan Salame cảnh báo nếu Hội đồng Bảo an LHQ không có hành động cụ thể, xung đột giữa các bên Libya sẽ leo thang mạnh mẽ, trong bối cảnh các lực lượng bên ngoài tăng cường can thiệp. Dư luận cũng lo ngại nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới và thảm họa nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này.

  Quang Trường

 

Chia sẻ bài viết