01/12/2019 - 14:03

Trung Quốc cần da lừa, người nghèo Đông Phi chịu thiệt 

Kenya đang là điểm nóng mua bán da lừa toàn cầu, vốn đóng vai trò quan trọng trong ngành y học cổ truyền Trung Quốc. Ngoài nguồn cung trong nước, lừa còn được nhập lậu từ các quốc gia láng giềng như Ethiopia, Uganda, Tanzania và Nam Sudan để cung cấp cho các lò giết mổ tại Kenya, quốc gia duy nhất ở Đông Phi cấp phép hoạt động này. Điều đó được cho có nguy cơ tàn phá cuộc sống của các cộng đồng người nghèo trong khu vực.

Phơi da lừa tại một lò giết mổ ở Kenya. Ảnh: SCMP

Nhu cầu quá lớn

Theo các nhà hoạt động, hơn 1.000 con lừa bị giết mổ mỗi ngày nhằm cung cấp da cho các thương lái Trung Quốc để bào chế cao da lừa, khiến cho nhiều gia đình sinh sống tại các vùng khô cằn ở Đông Phi điêu đứng. Ở những nơi này, lừa được dùng để vận chuyển hàng hóa tới chợ, chở nước và gỗ, đưa trẻ đến trường và là nguồn thu nhập quan trọng đối với một số cộng đồng nghèo.

“Ở một số gia đình, lừa là nguồn thu nhập duy nhất. Chúng tôi muốn có lệnh cấm xuất khẩu da lừa và các sản phẩm liên quan. Chúng tôi nhận thấy cuộc khủng hoảng lừa đang nổ ra ở Kenya khi 1.000 con lừa bị giết mổ mỗi ngày. Trong 3 năm qua, hơn 300.000 con bị giết mổ. Nhu cầu về cao da lừa tăng đáng kể trong vài năm qua, tàn phá cuộc sống người dân châu Phi và trên toàn thế giới” – Petra Ingram, Giám đốc điều hành tổ chức bảo vệ động vật quốc tế Brooke, phát biểu tại hội nghị thương mại Da lừa năm 2019 ở Nairobi mới đây.

Sự suy giảm số lượng lừa được nhân giống trong nước đã buộc các nhà sản xuất cao da lừa ở Trung Quốc phải nhập da lừa từ nước ngoài. Dữ liệu của chính phủ cho thấy, số lượng lừa ở Trung Quốc đã giảm mạnh, từ 11 triệu con hồi những năm 1990 xuống chỉ còn 3 triệu con hiện nay. Ước tính, khoảng 4,8 triệu con lừa bị giết hằng năm để phục vụ nhu cầu bào chế cao da lừa của Trung Quốc nhưng lượng lừa trong nước không thể đáp ứng nhu cầu này, buộc Trung Quốc phải nhập khẩu thêm từ châu Phi, châu Á và Nam Mỹ, khiến cho số lượng 45,8 triệu con lừa trên toàn thế giới có nguy cơ sẽ giảm phân nửa trong vòng 5 năm tới. Kể từ năm 2007, số lượng lừa ở Brazil, Botswana, Kyrgyzstan giảm lần lượt là 28%, 27% và 53%. Tại Kenya và Ghana, nơi hoạt động buôn bán da lừa diễn ra rầm rộ, lừa cũng bị các thương nhân khai thác, làm dấy lên lo ngại rằng lừa tại 2 nước này sẽ bị tận diệt trong tương lai gần.

Các nước vào cuộc

Nhu cầu da lừa đang tăng đến mức những con mang thai, còn nhỏ và bị bệnh cũng bị đưa đi giết mổ, khiến một số quốc gia châu Phi như Botswana, Ethiopia, Mali, Nigeria và Senegal cấm xuất khẩu các sản phẩm từ lừa. Được biết, Burkina Faso đã ngừng xuất khẩu lừa sau khi 45.000 con trong tổng số đàn lừa 1,4 triệu con của nước này bị giết mổ trong vòng 6 tháng qua. Còn Nigeria cũng đang tranh luận xung quanh dự luật cấm xuất khẩu lừa sống hoặc bị giết mổ. Zimbabwe thì cấm cấp phép các lò giết mổ lừa tư nhân. Tại Colombia, chính phủ nước này đã ngưng xuất khẩu da lừa sau nhiều báo cáo về tình trạng lừa bị lột da sống, vận chuyển trái phép, đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe và bị đánh cắp. Tuy nhiên, luật pháp còn lỏng lẻo khiến quy mô lừa bị giết mổ và lấy da vẫn còn rất lớn.

Trong khi đó, tổ chức bảo vệ lừa Donkey Sanctuary (Anh) đang kêu gọi các nhà sản xuất cao da lừa Trung Quốc ngừng ngay việc nhập khẩu da lừa, thay vào đó hướng tới các nguồn nguyên liệu bền vững hơn như sử dụng collagen có nguồn gốc từ lừa được nhân giống. Tổ chức này cũng khuyến nghị Chính phủ Trung Quốc đình chỉ ngay việc nhập khẩu lừa và các sản phẩm từ lừa, bởi việc buôn bán da lừa không được kiểm dịch kỹ sẽ dẫn đến lây lan các bệnh nguy hiểm ở lừa, như bệnh than và uốn ván sang con người.

TRÍ VĂN (Theo SCMP, Guardian)

Chia sẻ bài viết