20/09/2022 - 17:47

Triển khai vaccine bại liệt (IPV) mũi 2 cho trẻ dưới 1 tuổi

(CT) - Ngày 20-9-2022, tại TP Cần Thơ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức hội thảo tăng cường công tác tiêm chủng mở rộng (TCMR) và kế hoạch triển khai vaccine bại liệt (IPV) mũi 2 trong TCMR khu vực phía Nam. Ông Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và cán bộ chuyên trách TCMR của 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đến dự.

Theo đó, từ tháng 9, 10 năm 2022, cả nước sẽ triển khai mũi 2 vaccine bại liệt IPV cho trẻ dưới 1 tuổi để củng cố miễn dịch và bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt theo chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo dự án TCMR khu vực phía Nam, tỷ lệ tiêm chủng vaccine chưa đạt chỉ tiêu, nguy cơ dịch các bệnh truyền nhiễm (sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản...) quay trở lại là hiện hữu. Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận làm rõ những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, TCMR và các giải pháp trong thời gian tới để đảm bảo tiến độ tiêm. Đại biểu cũng phản ánh về tình trạng thiếu bơm kim tiêm và một số vaccine, thiếu kinh phí trong chương trình tiêm chủng thường xuyên.

Ông Nguyễn Vũ Thượng lưu ý các đại biểu về tình hình một số dịch bệnh truyền nhiễm đang có diễn biến khó lường. Để đáp ứng yêu cầu trong thời gian tới, đòi hỏi sự chủ động, tăng cường trong công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị nhân lực, vật lực sẵn sàng đáp ứng với tình hình dịch bệnh, quyết tâm không để dịch chồng dịch.

H.HOA

Chia sẻ bài viết