27/05/2024 - 15:34

Tin tức thế giới ngày 27-5 

WHO thay đổi cách thức gây quỹ

Ngày 26-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố cơ chế tài chính mới nhằm huy động 7 tỉ USD để triển khai các dự án nhanh chóng và linh hoạt hơn.

Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc hoạt động dựa trên cam kết tài chính của 194 quốc gia thành viên, nhưng những cam kết này thường được phân bổ cho các dự án cụ thể với một số điều kiện kèm theo, trong đó có điều kiện về thời hạn.

Phát biểu tại sự kiện ở Genève (Thụy Sĩ), Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết các quốc gia thành viên tăng cam kết sẽ đóng góp thêm 4 tỉ USD vào ngân sách 11,1 tỉ USD của cơ quan này trong vòng 4 năm (cho đến năm 2028). Trong khi đó, cơ chế tài chính mới, mang tên “Vòng Đầu tư”, sẽ giúp huy động 7 tỉ USD còn lại. WHO sẽ kêu gọi vốn từ các nhà tài trợ công và tư nhân, bao gồm cả các quỹ. Tổng giám đốc WHO nêu rõ: “Thay vì chờ đợi vốn trong 4 năm, cơ chế Vòng Đầu tư nhằm đảm bảo nguồn tài trợ đó ngay từ đầu, cho phép WHO lập các kế hoạch dài hạn hơn, tìm kiếm nhân sự”.

Dự kiến, WHO sẽ tổ chức hội nghị vào tháng 11 tới để huy động đóng góp của các nhà tài trợ. Trước khi hội nghị diễn ra, WHO và các quốc gia tài trợ sáng kiến mới này sẽ vận động mạnh mẽ để đạt được số vốn mục tiêu 7 tỉ USD.

Trụ sở của WHO tại Genève. Ảnh: Getty  

Xung đột Hamas-Israel: Israel tiếp tục không kích Rafah làm 35 người thiệt mạng

+ EU yêu cầu Israel tôn trọng phán quyết của ICJ và kiểm soát bạo lực ở Bờ Tây

Sáng 27-5, quân đội Israel cho biết đã tiến hành không kích một cơ sở của lực lượng Hamas tại Rafah, làm 2 quan chức cấp cao của lực lượng này thiệt mạng. Phía Israel cho rằng đây là động thái đáp trả việc Hamas bắn hàng loạt đạn pháp về phía Tel Aviv trước đó. 

Văn phòng Tổng thống Palestine cho biết cuộc tấn công của Israel đã nhằm vào một trung tâm dành cho người di tản ở Rafah đã làm ít nhất 35 người thiệt mạng. Cơ quan y tế tại Rafah cho biết thêm hàng chục người khác, hầu hết là trẻ em và phụ nữ, cũng bị thương trong cuộc không kích này. 

Trước đó, ngày 26-5, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã yêu cầu Israel tuân thủ các phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) và chấm dứt cuộc tấn công ở thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Phát biểu tại Brussels bên lề cuộc gặp Thủ tướng Palestine Mohammad Mustafa đang có chuyến thăm châu Âu, ông Borrell nhấn mạnh tình hình ở Gaza và Bờ Tây đang trở nên tồi tệ. Ông cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực mà người định cư Israel gây ra đối với người Palestine ở Bờ Tây. Ông Borrell còn lên tiếng phản đối hành động của Israel ngừng chuyển tiền thuế cho Chính quyền Palestine (PA) vì điều này ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của PA. Ông Borrell hối thúc Israel giải ngân các khoản thu nhập bị giữ lại đó cho Palestine. 

Trung tâm dành cho người di tản Palestine bị cháy sau cuộc không kích của Israel. Ảnh: Reuters

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết