24/11/2019 - 20:20

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc 

Giới chức và học giả Hàn Quốc đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Chính sách hướng Nam mới

Khoảng 14h20 ngày 24-11 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay quân sự Gimhae, thành phố cảng Busan - trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục của vùng Đông Nam Hàn Quốc.

Lễ đón Thủ tướng và Phu nhân tại sân bay. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Busan là thành phố cảng hàng hóa lớn nhất Hàn Quốc và lớn thứ ba thế giới. Thành phố này có vị trí địa lý hết sức thuận lợi, là dải đất đầu tiên nối liền với châu Á, Siberia và châu Âu; đồng thời là cửa ngõ nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Thành phố Busan còn nổi tiếng với việc tổ chức thành công rất nhiều hội nghị và các lễ hội tầm cỡ thế giới như vòng chung kết World Cup FIFA 2002 (Hàn Quốc/Nhật Bản), Thế vận hội châu Á 2002, Đại hội Thể thao FESPIC Busan lần thứ 8 vào tháng 11-2002, Cuộc thi hợp xướng quốc tế Busan lần thứ 2 vào năm 2002, đặc biệt là Hội nghị thượng đỉnh APEC 2005. Hiện nay thành phố đang nỗ lực để giành quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2032. Ngoài ra, tại Busan thường diễn ra các lễ hội và các hoạt động văn hóa nổi bật như Liên hoan phim quốc tế Busan là một trong những liên hoan phim quốc tế lớn và có tiếng vang nhất châu Á…

Theo chương trình, tại thành phố Busan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam bắt đầu các chương trình tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất. Dự kiến, Thủ tướng cũng sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh CEO ASEAN-Hàn Quốc; Hội nghị thượng đỉnh về khởi nghiệp và triển lãm về đổi mới sáng tạo (Innovation Showcase 2019); Hội nghị thượng đỉnh về khởi nghiệp ASEAN- Hàn Quốc (Startup)…Dự kiến Thủ tướng cũng sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo thành phố Busan.  

Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Seoul đã phỏng vấn Tiến sĩ Lee Jaehyon, Giám đốc Trung tâm ASEAN và châu Đại dương, Viện Nghiên cứu chính sách Asan của Hàn Quốc và ông Joo Hyung Chul, Chủ tịch Ủy ban Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc.

Tiến sĩ Lee Jaehyon cho biết quan hệ giữa Hàn Quốc với Việt Nam ở mức cao trong số các nước ASEAN. Nếu nhìn vào một số chỉ dấu như quan hệ kinh tế, văn hóa xã hội, mối quan hệ Hàn - Việt rất sâu sắc và rộng lớn. Kim ngạch thương mại song phương chiếm 50% tổng kim ngạch thương mại với các nước ASEAN. Nói cách khác, một nửa thương mại của Hàn Quốc với ASEAN là với Việt Nam, trong khi hơn một nửa số vốn đầu tư vào ASEAN cũng là vào nền kinh tế Việt Nam. Về quan hệ văn hóa xã hội giữa Hàn Quốc và Việt Nam, điểm đến số 1 của người dân Hàn Quốc trong số các nước ASEAN là Việt Nam.

Tiến sĩ Lee Jaehyon cho biết Việt Nam đã dẫn dắt sự phát triển quan hệ Hàn Quốc-ASEAN trên cơ sở các quan hệ kinh tế, văn hóa, xã hội giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng nhất trong ASEAN, vì vậy, Tiến sĩ Lee Jaehyon cho rằng Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ Hàn Quốc-ASEAN, và trong những năm tới, vai trò của Việt Nam trong việc làm sâu sắc quan hệ giữa Hàn Quốc với các nước ASEAN còn quan trọng hơn. Hàn Quốc quyết tâm đẩy mạnh nỗ lực phát triển và tăng trưởng kinh tế của các nước có sông Mekong chảy qua. Tiến sĩ Lee Jaehyon nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nước đóng vai trò lớn trong khu vực này, nên để Hàn Quốc hợp tác thành công với các nước này, Việt Nam nên chia sẻ kinh nghiệm của mình trong khu vực và cũng có thể hướng dẫn để Hàn Quốc trở thành đối tác thành công ở đây.

Đồng quan điểm trên, ông Joo Hyung Chul đánh giá mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình thúc đẩy Chính sách hướng Nam mới và thúc đẩy hợp tác Hàn Quốc-Mekong, Hàn Quốc-ASEAN. Có thể thấy rằng mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam những năm gần đây trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết, là hình mẫu thành công lý tưởng nhất mà Chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc, cũng như mối quan hệ hợp tác Hàn Quốc- ASEAN và Hàn Quốc- Mekong, hướng tới và theo đuổi.

Liên quan đến Chính sách hướng Nam mới, Tiến sĩ Lee Jaehyon cho biết từ năm 2020, Hàn Quốc sẽ bắt đầu giai đoạn 2 của chính sách này và đóng góp của Việt Nam là rất quan trọng đối với sự thành công trong giai đoạn mới.

Quang Vũ 

 

Chia sẻ bài viết