23/12/2017 - 10:07

Thủ tướng Canada bị cáo buộc vi phạm Đạo luật xung đột lợi ích

Sau gần một năm bị tiến hành điều tra, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chính thức bị cáo buộc vi phạm các quy định trong Đạo luật xung đột lợi ích. Ông Trudeau là Thủ tướng Canada đầu tiên bị buộc tội vi phạm đạo luật này trong thời gian đương chức và đã gửi lời xin lỗi người dân vì hành vi trên.

Thủ tướng Trudeau (trái) và tỉ phú Aga Khan.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn kết quả điều tra của Ủy viên Giám sát Đạo đức Mary Dawson công bố giữa tuần này cho biết, gia đình Thủ tướng Trudeau đã hai lần tới du lịch trên một hòn đảo ở Bahamas thuộc sở hữu của tỉ phú Aga Khan. Cả hai chuyến đi này đều do ông Aga Khan tài trợ, trong khi theo quy định của Đạo luật xung đột lợi ích, tất cả quan chức chính phủ không được nhận quà tặng dưới bất kỳ hình thức nào từ những người có liên quan hay thụ hưởng lợi ích từ quan hệ với hệ thống cơ quan công quyền.

Tỉ phú Aga Khan là nhà lãnh đạo tinh thần của người Hồi giáo Ismaili. Một trong các tổ chức của ông từng đăng ký vận động hành lang cho chính phủ liên bang vào đúng thời gian gia đình Thủ tướng Trudeau đi nghỉ tại Bahamas, trong khi một tổ chức khác đang trong quá trình làm thủ tục xin 15 triệu đôla Canada (11,8 triệu USD) tiền trợ cấp của chính phủ liên bang.

Trong phát biểu ngay sau khi báo cáo được đưa ra, Thủ tướng Trudeau đã xin lỗi đồng thời giải thích sở dĩ không nói rõ về chuyến đi với Ủy ban Giám sát Đạo đức vì tỉ phú Aga Khan là bạn thân của gia đình và theo luật công chức có quyền nhận quà tặng từ bạn bè.

Tuy nhiên, theo giải thích của bà Mary Dawson, chiếu theo các quy tắc về xung đột lợi ích, quan hệ giữa gia đình Thủ tướng Trudeau và tỉ phú Khan không thể được coi là tình bạn bình thường. Các chính đảng đối lập cũng chỉ trích hành động của Thủ tướng Trudeau, cho rằng các quy tắc cần phải được tôn trọng.

Chia sẻ bài viết