16/11/2019 - 18:46

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết​ ở cấp bộ trưởng

Trợ lý cấp cao của Nhà Trắng, giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow  ngày 15-11 cho biết thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc có thể được ký kết ở cấp bộ trưởng, không phải giữa hai nhà lãnh đạo.

Ông Kudlow đã giúp tăng sự lạc quan trong những ngày gần đây khi cho biết các nỗ lực hoàn tất “giai đoạn 1” của thỏa thuận thương mại đang đạt tiến bộ. Tuy nhiên, ông cho biết hiện thời điểm chính xác cho việc ký kết thỏa thuận vẫn chưa được quyết định.

Trong một cuộc điện đàm tối 15-11, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực tìm cách thu hẹp bất đồng. Tuy nhiên, nhiều vấn đề vẫn đang chia rẽ. Tổng thống Donald Trump chưa đồng ý dỡ bỏ bất cứ mức thuế bổ sung nào, trong khi quy mô của cam kết của Trung Quốc mua nông sản Mỹ cũng chưa được rõ ràng. Tháng 10 vừa qua, ông Trump nói là Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đồng ý tăng hơn gấp đôi lượng nông sản mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 40 -50 tỉ USD/năm. Tuy nhiên, Bắc Kinh muốn việc mua bán này dựa trên nhu cầu của thị trường. Trong khi Trung Quốc muốn việc dỡ bỏ thuế bổ sung là một phần của thỏa thuận tới, ông Trump vẫn chưa đồng ý.

Bích Liên (TTXVN)

Chia sẻ bài viết